Bí quyết giúp bạn Đệm Hát Guitar Hay Hơn

     Bạn có bao giờ tự hỏi, tại sao có người được yêu cầu bài hát bất kỳ là họ đệm được ngay, hay thậm chí họ chỉ mới nghe bài hát đó lần đầu là đã có thể đệm được rồi ?
     Bí quyết chỉ đơn giản là Chơi nhiều chơi đúng !
Vậy chơi bao nhiêu mới là nhiều, chơi đúng là chơi như thế nào ?

Mục lục bài viết:
  1. Chơi nhiều là chơi bao nhiêu ?
  2. Chơi đúng là như thế nào ?
  3. Liên tục Nâng cao Kỹ thuật
  4. Đừng bao giờ bỏ cuộc

1/ Chơi nhiều là chơi bao nhiêu ?
     Trước tiên, nếu như bạn tập chơi hoàn thiện 1 bài hát thì bạn sẽ nhận được những điều sau:
          ● Chơi được một điệu đàn guitar mới, kĩ thuật mới
          ● Biết được một vòng hợp âm mới để áp dụng vào những bài khác.
          ● Học được những đoạn intro, dạo giữa, outro solo mới , luyện được khả năng chạy ngón linh hoạt cho mình.
          ● Tăng vốn hợp âm, tăng khả năng cảm âm của bản thân.

     Vậy giả sử bạn chơi được 30 bài guitar đệm hát thì bạn học được gì?
          ● 30 điệu đàn, kĩ thuật mới. (có thể có nhiều bài hát cùng điệu, chơi cùng kĩ thuật, nhưng sẽ có những sự biến tấu khác nhau)
          ● 30 vòng hợp âm mới (cũng sẽ có những bài hát trùng vòng hợp âm nhưng không đáng kể)
          ● 30 đoạn intro, outro, dạo giữa mới

     Hãy đặt mục tiêu cho mình, và hoàn thành mục tiêu đó. Hãy ra thời hạn cho bản thân (ví dụ: trong vòng 3 tháng phải chơi được 100 bài hát). Hãy bắt đầu từ những bài hát mình yêu thích: Tìm hợp âm trên mạng. Nếu bạn không biết chơi điệu gì, hãy tìm hướng dẫn. Nếu không có hướng dẫn, hãy hỏi bạn bè, người có kinh nghiệm,… bằng mọi cách phải chơi được bài hát mình yêu thích, đó sẽ là động lực cực lớn để bạn chơi những bài tiếp theo !
    Đến đây chắc các bạn đã hình dung ra phần nào “chơi nhiều” là như thế nào rồi, và chơi nhiều phải đi kèm với chơi đúng, mời các bạn qua phần tiếp theo…

2/Chơi đúng là như thế nào ?
     Là tự đàn tự hát bài hát đó một cách hoàn chỉnh (hoặc đánh trơn tru xuyên suốt bài hát đó cho người khác hát).
     Nghĩa là bạn phải chơi intro, lời hát, dạo giữa, cao trào, outro,… của bài hát này 1 cách xuyên suốt. Đó mới là “chơi” một bài guitar đệm hát. Còn nếu bạn chỉ nhìn hợp âm và bạn chơi hợp âm một cách vu vơ, hát ngân nga vài câu thì chưa phải là bạn “chơi” bài hát đó, bạn chỉ mới biết bài hát đó mà thôi!

     Vậy làm cách nào để chơi intro, dạo giữa, outro khi mình chưa thể tự soạn solo cho riêng mình? Những bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải quyết được chúng 1 cách dễ dàng:

3/ Liên tục nâng cao kỹ thuật :
     Sau khi bạn đệm hát một cách hoàn chỉnh rồi thì hãy nâng bài đệm hát đó lên một tầm cao mới. Ví dụ như thêm các kỹ thuật Fingerstyle vào, LEAD khi đang đệm, chơi các hợp âm “lạ” thay vì dùng những hợp âm thông thường !

     Điều này cần bạn phải chơi thật thành thạo ở phần số 2, khi cảm thấy mình đã phần nào làm chủ được những kỹ thuật cơ bản rồi thì hãy bắt đầu học đến những kỹ thuật nâng cao hơn, và học liên tục, học sẽ chẳng bao giờ là đủ cả.
     Để định hướng và tập luyện nâng cao tốt hơn, bạn có thể tham khảo: Khóa Học Guitar Đệm Hát Nâng Cao Cùng Haketu (Share Miễn Phí)
4/ Đừng bao giờ bỏ cuộc:
     Điều quan trọng nhất: ĐỪNG BỎ CUỘC. Đừng thấy mình chậm mà chán nản. Chậm mà chắc! Không có sự thành công nào mà không tốn mồ hôi và nước mắt!

     Thời gian đầu bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian để hoàn thành một bài hát. Nhưng dần dần khi chơi được một số bài nhất định rồi thì bạn sẽ cải thiện đáng kể, vì sẽ có những bài hát giống giống nhau. Đến một lúc nào đó, khi bạn chỉ mất vài giờ, hoặc một ngày để chơi xong một bài hát mới, thì bạn đã thực sự vững vàng rồi đấy!
     Khi bạn đệm hát thành thạo rồi thì chắc chắn bạn sẽ chơi được ngay những bài mình biết nhưng chưa từng tập, nếu bạn cảm âm tốt thì chẳn cần gì đến những hợp âm hay các đoạn tab Lead trên mạng nữa (Phương pháp luyện Cảm Âm dễ dàng dành cho người chơi Guitar)
Đánh giá