Âm Nhạc Có Tác Động Mạnh đến Tâm trạng của chúng ta Như thế nào ?

Bạn có biết rằng nghe nhạc có tác động cả về tinh thần và thể chất đối với cơ thể của bạn?

Trong khi hầu hết chúng ta nghe nhạc để giải trí. Chúng ta cũng nên biết rằng nó có thể giúp tăng cường sức khỏe tổng thể của bạn. Từ việc giảm căng thẳng và cải thiện nhận thức, đến khuyến khích và truyền cảm hứng sáng tạo. Sức mạnh của âm nhạc thực sự tuyệt vời.

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford thậm chí còn tuyên bố rằng âm nhạc dường như có thể ảnh hưởng đến chức năng não “ở mức độ tương tự như thuốc trong nhiều trường hợp”. Ngoài ra, âm nhạc còn giúp bạn ăn ngon hơn,

1. Âm nhạc có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn

Sẽ không có gì ngạc nhiên khi âm nhạc có thể ảnh hưởng đến bộ não con người về mặt cảm xúc.

Tất cả chúng ta đều có một bài hát khiến mình rơi nước mắt, đồng thời có một bài hát thực sự khiến bạn vui vẻ trở lại.

Âm nhạc có thể có ảnh hưởng lớn đến cảm xúc, và đó là một trong những lý do tại sao các nhà soạn nhạc thêm âm nhạc vào phim – họ muốn bạn cảm thấy buồn, hạnh phúc, tức giận hoặc sợ hãi vào đúng thời điểm.

Bạn có thể chọn âm nhạc cho mình để gợi lên một phản ứng cụ thể trong não của bạn, giống như khi những người tập thể dục đưa vào một danh sách phát động lực đầy năng lượng để có được chúng thông qua một tập luyện.

âm nhạc giúp tạo động lực

Tất cả những điều này, tất nhiên, được hỗ trợ bởi nghiên cứu cho thấy âm nhạc có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của chúng ta theo những cách khác nhau. Âm nhạc vui vẻ, lạc quan khiến bộ não của chúng ta sản xuất các hóa chất như dopamine và serotonin, gợi lên cảm giác vui vẻ, trong khi âm nhạc làm dịu làm thư giãn tâm trí và cơ thể.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy, trong khi âm nhạc có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng ta, tâm trạng của chúng ta cũng có thể ảnh hưởng đến âm nhạc mà chúng ta chọn nghe – điều đó thực sự giải thích thành công của Adele với việc viết các bài hát chia tay nhưng mạnh mẽ tuyệt vời.

2. Âm nhạc ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần

Giống như cách âm nhạc có thể làm cho bạn hạnh phúc, phản ứng tương tự và giải phóng dopamine có thể được coi là một thuốc chống trầm cảm tự nhiên. Khi chúng ta nói về cách âm nhạc trở thành một liệu pháp đề hỗ trợ chữa bệnh.

Theo Hiệp hội Trị liệu Âm nhạc Anh, âm nhạc thực sự có thể giúp những người có vấn đề tâm lý, nhận thức hoặc giao tiếp.

Nhằm mục đích giúp bệnh nhân giải quyết các vấn đề về tâm lý. Họ không thể giải quyết thông qua liệu pháp truyền thống. Liệu pháp âm nhạc dựa trên sự kích thích cảm giác để kích thích phản ứng tích cực với một số tình huống nhất định. Nó có thể bao gồm không chỉ nghe nhạc, mà còn chơi nhạc cụ.

Một trong những lý do chính cho sự thành công của liệu pháp âm nhạc là âm nhạc giúp giữ cho hệ thống tim mạch của bạn đồng điệu. Nghe hoặc biểu diễn nhạc có thể có ảnh hưởng đến nhịp tim của bạn, hoặc tăng tốc nó lên nếu có bpm cao hơn, hoặc làm chậm nó xuống khi bạn nghe thấy nhịp đập thư giãn hơn.

3. Âm nhạc có thể làm giảm mức độ căng thẳng của bạn

Âm nhạc thực sự là một trong những yếu tố gây căng thẳng.

Ngược lại, sự nhẹ nhàng của âm nhạc thư giãn liên kết chặt chẽ với cảm xúc của chúng ta có thể giúp giảm căn thẳng hiệu quả, giúp chúng ta hạ nhiệt và thậm chí có thể thở phào nhẹ nhõm. Nó có thể là một cách tuyệt vời để đánh lạc hướng bản thân khỏi một tình huống căng thẳng. đồng thời giải tỏa tâm trí trước khi giải quyết vấn đề với một cái nhìn mới.

Nghe nhạc có khả năng thư giãn tâm trí cũng như cơ thể của chúng ta. Trên thực tế, nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngay cả âm nhạc heavy metal cũng có thể giúp giảm huyết áp của bạn. Và với huyết áp cao cả nguyên nhân và triệu chứng của căng thẳng, điều này cho thấy rằng ngay cả âm nhạc cường độ cao nhất cũng có thể giúp bạn đối phó với căng thẳng.

Không chỉ huyết áp của bạn mà nghe nhạc có thể giảm mức cortisol của bạn. Cortisol là hormone gây căng thẳng của con người, và càng cao, chúng ta càng cảm thấy căng thẳng. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng âm nhạc giao hưởng có thể làm giảm nồng độ cortisol, bất kể sở thích âm nhạc của người nghe. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy một chút căng thẳng, tại sao không nghe một số nhạc của Beethoven?

Âm nhạc ảnh hưởng đến cơ thể theo nhiều cách khác nhau, và nghe nhạc hàng ngày thực sự có thể giúp thúc đẩy sức khỏe tổng thể của bạn.

Đánh giá