Chơi Guitar không cần Nhìn – Bài tập và Mẹo để luyện trí nhớ cơ bắp cho tay

Bạn có biết rằng bằng cách luyện tập bộ nhớ cơ bắp của bạn, bạn có thể chơi guitar một cách tự nhiên hơn, và thậm chí cải thiện được kỹ thuật của bạn?

Ở bài viết này GuitarShare sẽ chia sẻ cho các bạn 10 bài tập guitar và mẹo để giúp bạn xây dựng bộ nhớ cơ bắp của mình để giúp bạn chơi guitar mà không cần nhìn vào đàn, thế thì phiêu theo nhạc mới sướng :)))

Điều này liên quan đến việc luyện tập thường xuyên và sử dụng các bài tập giúp “đào tạo” ngón tay và bàn tay của bạn để chơi guitar theo cách đúng đắn.

Bài tập luyện trí nhớ đơn giản cho tay

Nếu bạn muốn cải thiện trí nhớ cơ bắp cho tay của mình, những bài tập guitar này sẽ giúp bạn đạt được tiến bộ đáng kể.

1. Hiểu bộ nhớ cơ bắp

Mỗi người chơi nhạc cụ lâu đều sử dụng tốt bộ nhớ cơ bắp. Các hoạt động như lái xe, đi xe đạp và thậm chí gõ văn bản sẽ dễ dàng hơn vì trí nhớ cơ bắp, ta nhớ một cách vô thức và khi cần dùng đến, bạn sẽ chẳng cần phải suy nghĩ như việc bạn có thể gõ phím rất nhanh mà không cần nhìn nhưng bạn lại không thể tự mình sắp xếp lại vị trí của bàn phím, tay bạn thì nhớ rõ hơn bạn rất nhiều nhờ vào trí nhớ của riêng nó.

Hãy nhớ tiếp tục thực hành chậm, chính xác và có hiệu quả để các chuyển động cơ bắp cần thiết được ghi nhớ chính xác. Một khi bạn học một âm giai hoặc một hợp âm thực sự tốt, tay bạn sẽ có một cái gì đó ghi nhớ lại phần nào vào bộ nhớ của bạn, đặc biệt là bộ nhớ cơ bắp của bạn. Tận dụng việc này bạn có thể tập chơi guitar hiệu quả hơn rất nhiều.

2. Sử dụng máy đếm nhịp (Metronome) ở tốc độ chậm

Thực hành với Metronome cung cấp cho bạn sự tập trung vào các khía cạnh kỹ thuật, đặc biệt với kỹ thuật mới tập, tại một nhịp độ có thể đạt được. Hình thức thực hành này có giá trị hơn việc tập nhanh, hãy tập chậm để cơ bắp của bạn ghi nhớ nhanh và hiệu quả hơn nhé.

3. Luyện bấm hợp âm nhanh

Phân tích những gì mỗi ngón tay phải làm giữa mỗi hợp âm. Làm cho mỗi một ngón tay thực hiện một động tác tại một thời điểm, sau đó hai động tác một lần, và cuối cùng đặt tay của bạn trong toàn bộ hợp âm cùng nhau vào cùng một lúc. Cuối cùng, toàn bộ việc chuyển hợp âm sẽ trở thành một sự tự động di chuyển vào vị trí một cách đồng thời!

Hãy tham khảo video hướng dẫn cách chuyển hợp âm nhanh và đúng nhé:

4. Chỉ bấm hợp âm, tay phải không làm gì

Đặt ngón tay của bạn vào một hợp âm và sau đó thay đổi sang các hợp âm tiếp theo. Không quạt hay rải tay phải là một cách tuyệt vời để cô lập và cải thiện kỹ thuật bên trái của bạn, giúp bạn tập trung kỹ hơn vào các chuyển động của tay trái để có thể chỉnh sửa!

Ngoài ra ở bước này bạn có thể tập chuyển hợp âm trong các vòng hợp âm cơ bản, bạn có thể tham khảo bài viết: 8 Vòng Hợp Âm Thông Dụng Nhất Trong Đệm Hát

5. Hãy chú ý đến những thay đổi từ một hợp âm sang tiếp theo

Đôi khi một ngón tay không phải di chuyển rất xa để đến vị trí tiếp theo của nó hay thậm chí sẽ có những ngón không cần di chuyển. Hãy nhận ra những tình huống này để đảm bảo bạn đang di chuyển hiệu quả từ hợp âm này đến hợp âm khác mà không cần chuyển động quá nhiều.

6. Chuẩn bị chuyển hợp âm

Ngay cả khi bạn đang chờ bốn nhịp giữa các hợp âm hoặc chỉ cần chuyển đổi hợp âm ngay khi bạn có thể, hãy cố gắng bắt đầu nhanh chóng để chuẩn bị và suy nghĩ về hợp âm tiếp theo. Với bốn nhịp chẳng hạn, bạn nên nghĩ về hợp âm tiếp theo càng nhanh càng tốt hoặc trong nhịp thứ hai.

7. Không học sai

Một trong những điều khó khăn về trí nhớ cơ bắp là bộ não của bạn nhận thức sai thì sẽ tạo thói quen sai cho cơ bắp.

Bởi vì điều này, thật dễ dàng để phạm sai lầm và không chính xác với trí nhớ giống như nó chỉ là để thực hiện các ghi chú.

Hãy chắc chắn rằng về lý thuyết, về cách bạn nhìn nhận việc chơi đàn và luyện tập là chính xác để tạo được những thói quen chính xác.

8. Tập trung vào đầu ngón tay của bạn

Bạn có thể nhận thấy tiếng rè hoặc dây nghe có vẻ kỳ lạ đối với các hợp âm nhất định.

Để âm thanh được chuẩn, sáng và sạch thì hãy chú ý đến thế bấm và cảm nhận bằng đầu ngón tay của mình. Để biết thêm về cách bấm chuẩn thì bạn có thể tham khảo bài viết: Thế Tay CHUẨN khi chơi Guitar

 

Một số bài tập nâng cao để làm chủ tay của bạn

Dưới đây là một vài bài tập tay để giúp bạn làm chủ các chuyển động của bạn cần để chơi guitar thành thạo.

1. Bài tập ngón tay guitar … một ngón tay

Một mẹo đơn giản khác bạn có thể sử dụng là chơi các bài tập guitar bình thường của bạn, nhưng chỉ chơi bằng một ngón tay.

Bạn có thể chọn một đoạn lead nào đó hay một bản nhạc đơn giản, sau đó chơi cả đoạn nhạc đó chỉ bằng 1 ngón tay, lần lược từ ngón trỏ đến ngón út. Như vậy sẽ giúp bạn kiểm soát từng ngón, để các ngón này trở nên linh hoạt hơn và bấm có lực hơn.

Hãy thử tập đoạn tab dưới đây:

2. Sử dụng bài tập Scale cho bộ nhớ cơ bắp

Nhiều guitarist cố gắng để nhớ hợp âm. Chìa khóa để thành công là thực hành, thực hành – nhưng đó không chỉ là bất kỳ loại thực hành nào sẽ thực hiện theo thủ thuật, và thế bấm hợp âm có sẵn cũng như vậy .

Để nhớ hợp âm của bạn, bạn cần biết chính xác nơi tất cả các nốt riêng lẻ trên cây đàn guitar của bạn. Và để làm được việc đó bạn cần chút nhạc lý và tập âm giai.

Bạn có thể tham khảo:

 

Hãy tập chơi âm giai không cần nhìn, và kết hợp với việc nhớ nốt trên đàn, từ đó hãy chú ý hơn cấu tạo các nốt của mỗi âm giai mà bạn chơi, điều này cũng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc cảm âm sau này của bạn đấy.

3. Thử thách 1 phút

Trong thử thách một phút, một trong những bài tập tốc độ guitar tốt nhất bạn có thể làm, bạn sẽ chọn một bộ hợp âm bạn đang tập. Nó có thể là một tập hợp các hợp âm từ một bài hát hoặc chỉ là một chuỗi các hợp âm mới mà bạn đã tập. Chọn bốn hoặc năm để bắt đầu .

Đặt bộ hẹn giờ trong một phút, sau đó cố gắng thay đổi giữa các hợp âm nhiều lần nhất có thể (chính xác) như bạn đã tập. Theo dõi bao nhiêu lần bạn thay đổi trong đầu để bạn có thể theo dõi tiến trình của mình.

Điều này sẽ giúp bạn cam kết vị trí của các hợp âm đối với bộ nhớ cơ bắp, luyện để tay nhanh hơn não là như vậy đấy :))).

4. Tập các bài luyện ngón

Không cần phải nói thêm nữa về luyện ngón vì đây là điều vô cùng cần thiết dù bạn tập chơi guitar với bất kỳ mục đích gì, đệm hát hay solo.

Bạn có thể bắt đầu buổi tập của mình bằng 1 bài luyện ngón khoảng 5 đến 10 phút, điều này trong một khoảng thời gian dài sẽ giúp bạn tiến bộ khá nhiều đấy.

Tham khảo Giáo trình luyện ngón trong 365 ngày

Tổng kết

Bài viết đã cung cấp cho các bạn những bài tập cũng như những cách thức để giúp bạn có thể đạt đến cảnh giới “tay nhanh hơn não”. Hy vọng bài viết này sẽ giúp nâng tầm việc chơi đàn của bạn cũng như giúp bạn tiến bộ hơn trong quá trình tập đàn của bạn.

 

5/5 - (3 votes)