Chán nản khi học Guitar thì nên làm gì ? – Cách để tạo động lực tập Guitar

Chán nản khi tập Guitar ư? Bạn không cô đơn đâu. Nó là một vấn đề với hầu hết những người học guitar vào lúc này hay lúc khác.

Một số người gọi đó là sự mệt mỏi, người khác cảm thấy chán vì không tiến bộ. Điểm mấu chốt là bạn đã đánh mất động lực, niềm đam mê chơi guitar.

Điều này đã xảy ra với tôi và may mắn thay tôi đã tìm được lý do và vượt qua nó.

Tôi vẫn chiến đấu với nó tận ngày hôm nay, nhưng tôi đã phát triển một số chiến thuật để chống lại sự buồn chán. Đây là những lời khuyên mà tôi ước ai đó đã chia sẻ với tôi khi tôi mới học, vì vậy hy vọng chúng sẽ truyền cảm hứng và trang bị cho bạn khi những khoảnh khắc đó đến và bạn tự nói với chính mình:

Tôi có thể làm gì để thúc đẩy bản thân tiếp tục luyện tập guitar?

1. Cho phép bản thân được nghỉ ngơi

Điều này thường đúng trong tình yêu (mấy bạn yêu đơn phương chắc hiểu ^.^ ) và có thể áp dụng cho guitar: sự vắng mặt khiến tình yêu lớn lên. Hãy cho phép mình ngừng chơi guitar trong một tuần.

Có lúc tôi đã tự kỷ luật mình để tập guitar mỗi ngày một tiếng. Đó không phải là một thói quen xấu nhưng tôi luôn cảm thấy rất tội lỗi nếu tôi bỏ lỡ một ngày, và rồi đam mê guitar của tôi biến thành một thứ trách nhiệm làm tôi bớt hứng thú với nó.

Cuối cùng, tôi nhận ra rằng tôi cần nhiều hơn chỉ là một khoảng thời gian ngắn nghỉ ngơi. Tôi đã phải thuyết phục bản thân rằng tôi cần một thời gian nghỉ ngơi đúng nghĩa. Khi tôi làm điều này, tôi cảm thấy sảng khoái và sẵn sàng giải quyết bất kỳ kỹ thuật hoặc bài hát nào tôi đang cố gắng học.

2. Nhắc nhở bản thân lý do tại sao bạn chơi guitar

Nếu động lực chơi của bạn thấp, có thể là do bạn đã đi quá xa so với con đường mà bạn đã vạch ra.

Hãy tự hỏi bản thân tại sao bạn lại muốn chơi guitar ngay từ đầu và xem liệu bạn có còn đi đúng hướng để đạt được mục tiêu đó không.

Vấn đề với việc chơi guitar là có rất nhiều người nói với bạn rằng bạn nên học gì.

Chơi guitar là chủ quan, và rất cá nhân. Nhắc nhở bản thân điều gì đã đưa bạn đến với nhạc cụ ngay từ đầu.

Nếu được hãy viết ra và đặt quyết tâm như: chơi guitar để có người yêu, chơi guitar để có một tài lẻ, chơi guitar vì yêu âm nhạc, hay để giết thời gian một cách có ý nghĩa nhất…..

3. Đánh giá lại cách tiếp cận của bạn

Vật lộn với động lực và không chắc chắn về mục tiêu của mình là những lý do cảm xúc khiến bạn gặp trở ngại trong việc chơi guitar. Nhưng có những yếu tố kỹ thuật cũng có thể hạn chế sự tiến bộ của chúng ta.

Nếu bạn cảm thấy mình đã hiểu rõ về hành trình bạn muốn chơi guitar của mình, nhưng vẫn chưa đạt được điều đó, thì đã đến lúc bạn cần phải xem xét kỹ thuật của mình và xem liệu bạn có đang tập đúng hay không.

Tham khảo: Những Sai lầm khi học Guitar khiến bạn không tiến bộ

Hay tham khảo bài viết 5 Lời Khuyên để Tập Guitar đúng cách

4. Chọn một nhạc cụ khác

Ngoài guitar, tôi còn có cả Harmonica, Kalimba, sáo trúc. Tôi không giỏi những nhạc cụ này,  nhưng điều đó không phải vấn đề.

Những nhạc cụ này là nguồn cảm hứng của tôi. Về mặt tâm lý, tâm trí của tôi khiến tôi chùng xuống nếu tôi không thể làm cho nó hoàn hảo. So sánh điều này với cây đàn guitar, nơi tôi đặt kỳ vọng cao đến mức bất cứ thứ gì kém hoàn hảo hơn là không đủ tốt.

Những nhạc cụ kia chỉ là phụ, hoặc để khi mình chán tập guitar hoặc tập guitar đau tay quá thì tôi hoàn toàn có thể tập 1 loại nhạc cụ khác dễ hơn. Những loại nhạc cụ phụ thường nên dễ chơi như những nhạc cụ phụ của tôi, đều đó giúp bạn giữ được niềm đam mê âm nhạc và tất nhiên trong quá trình chơi nhiều nhạc cụ, bỗng bạn sẽ có được một động lực cũng như sự gắn kết với nhạc cụ chính của bạn nhiều hơn mà ở đây là guitar. Nghe có vẻ hơi nghịch lý nhưng tin tôi đi, nó có hiệu quả đấy, cứ nhìn vào đống nhạc cụ của tôi thì rõ :)))

5. Phong cách chơi và thể loại đa dạng

Nếu bạn suốt ngày chỉ tập và chơi các bài ballad hay chỉ tập những bài bạn thích thì dần dần về sau cũng sẽ trở nên rất nhàm chán.

Cho nên trước hết tôi khuyên bạn nên tập thêm những phong cách chơi mới lạ, cụ thể hơn bạn có thể tập chơi Fingerstyle, không cần phải tập các bài siêu khủng khiếp như Flaming hay Sunflower đâu, bạn chỉ cần áp dụng một vài kỹ thuật trong Fingerstyle vào các bài đệm hát hằng ngày của bạn là đủ rồi.

Bạn có thể tham khảo bài viết: Áp dụng Fingerstyle vào Guitar Đệm hát

Tiếp đến là bạn hãy tập một thể loại mà bạn chưa từng tập hay chưa từng hát qua ví dụ như Bolero hay nhạc Jazz, đều này vừa giúp bạn đa năng hơn, vừa giúp bạn tiến bộ nhanh hơn bởi nếu bạn tập được những thể loại mới thì những thể loại sở trường của bạn sẽ được cải thiện một các tự nhiên mà bạn không ngờ tới.

6. Học cách Solo qua việc nghe

Nói về phong cách mới, tại sao không chỉ nghe một bài hát phổ biến từ một thể loại khác và thử chơi từng nốt của nó trên cây đàn guitar của bạn?

Nó không khó như bạn nghĩ dù là về cảm âm. Trước tiên bạn hãy nghe bài hát và dò từng nốt sao cho đúng với nốt của đoạn nhạc đó.Thử xem bạn có thể tái tạo những gì bạn nghe tốt như thế nào. Nó là một bài tập vừa tăng khả năng cảm âm, vừa giúp bạn guitar tốt hơn.\

Bạn hãy xem nó như một trò chơi, không cần phải luyện tập quá gắt gao.

Tổng kết

Tóm lại, việc mất động lực khi học guitar hay học bất kỳ thứ gì khác là chuyện hết sức bình thường, chỉ cần chúng ta có phương pháp đúng và nổ lực một chút thì sẽ không còn gì có thể cản trở chúng ta chinh phục được guitar

5/5 - (4 votes)