Áp dụng Fingerstyle vào Guitar Đệm hát

   Nhắc đến Fingerstyle thì chắc ai cũng biết, và với những ai mới chơi đàn thì chắc ai cũng sợ !

   Tuy nhiên với đệm hát, các bạn có thể vận dụng một vài kỹ thuật Fingerstyle đơn giản và dễ tập vào bài đệm của mình để cho bài đệm hát trở nên đa dạng, thú vị, hấp dẫn và “nguy hiểm” hơn !
    Và sau đây GuitarShare sẽ giới thiệu với các bạn những kỹ thuật Fingerstyle thường được dùng trong đệm hát.

Trích từ khóa học: Khóa Học Guitar Đệm Hát Nâng Cao Cùng Haketu (Share Miễn Phí)

1/Palm:
   Palm là kỹ thuật Fingerstyle được áp dụng nhiều nhất cho đệm hát, bởi nó giúp cho bài hát cao trào, tiết tấu hơn, giúp cho bài hát không bị đều đều khi vào điêp khúc.
   Kỹ thuật này cũng khá đơn giản, bạn sẽ dùng mu bàn tay phải đập vào thùng đàn (phía trên lỗ thoát âm) để tạo ra tiếng trống.
Bạn có thể xem hướng dẫn kỹ thuật Palm chi tiết hơn tại đây
2/Palm Mute:
    Một biến thể của Palm là Palm Mute, nhưng Palm Mute thì bạn sẽ đặt mu bàn tay chạm vào dây đàn, sao đó chơi bình thường. Kỹ thuật này được áp dụng trong bài Một đêm say của Thịnh Suy !
   Bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết về kỹ thuật Palm Mute tại đây
3/Harmonic:
   Đây là kỹ thuật tạo ra tiếng chuông ngân vang trên đàn, thường áp dụng đoạn intro và áp dụng nhiều nhất ở đoạn outtro. Harmonic giúp cho bài đệm hát có nhiều màu sắc và hay hơn .
   Trong lúc đang bấm hợp âm bạn cũng có thể chơi Harmonic, thường là gần cuối câu và chơi hay hơn ở các hợp âm như Em, Am, C, Bm,…
     Kỹ thuật này đơn giản là người chơi chỉ cần dùng ngón tay chạm nhẹ vào dây đàn rồi khẩy ngón sẽ tạo ra âm bồi. Để tạo ra âm bồi người ta thường dùng ngón chạm nhẹ vào dây đàn ở phím số 7, 12, 19 dây buông (những âm bồi khác ở dây 4,5,9 dây buông) thường là phím 12 đồng thời khẩy trực tiếp vào dây. Vì là dây buông nên nếu muốn tạo ra âm bồi ở nốt khác thì bạn chỉ việc tính cung lên, để đánh kỹ thuật này bạn có thể dùng các cách sau:
     + Dùng ngón tay trái chạm vào dây, sau đó dùng ngón tay phải móc dây.
     + Dùng ngón trỏ tay phải chạm nhẹ vào dây đàn đồng thời ngón áp út gẩy dây đàn.
     + Dùng ngón trỏ tay phải chạm nhẹ vào dây đàn đồng thời ngón cái gẫy dây đàn.
   Ngoài ra còn rất nhiều các chơi Harmonic khác rất hay, để tìm hiểu rõ và chi tiết hơn về Harmonic, các bạn tham khảo: Những Kỹ Thuật Harmonic Thông Dụng Nhất 
4/Chạy Bass:
     Chạy Bass (hay chạy bè bass) đã không còn quá xa lạ đối với những người chơi guitar một thời gian. 
     Chạy bè dây bass mục đích chủ yếu để tạo ra một chuỗi những nốt bass được đi theo một quy luật lên xuống hay tạo ra một câu giai điệu ngắn bằng các nốt bass.
Do phần chạy bè Bass này khá dài nên mời bạn xem chi tiết tại đây: Cách Chạy BASS Guitar (Áp dụng cho Bolero, Slow)
5/5 - (1 vote)