Luyện Cảm Âm Guitar với 5 Bước (Đệm Hát không cần nhìn hợp âm)

   Cảm âm guitar là một thứ mà người học guitar đệm hát nào cũng muốn vươn tới. 

Cảm âm Guitar có thể nói là một trình độ vô cùng cao vượt lên khỏi những người chơi thông thường, trở nên chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Tuy nhiên, dường như những người tự học Guitar rất khó để đạt được trình độ này do không có hướng luyện tập cụ thể, vậy nên ở bài viết này GuitarShare sẽ giúp cho những bạn tự học có được một hướng đi, cách và phương pháp để có thể tự luyện cảm âm rất hiệu quả !

Cảm âm cho Đệm hát Guitar là gì?

   Cảm âm guitar rất đơn giản: bạn nghe một bài nhạc, bạn cảm nhận nó và ngay lập tức đoán ra tone đó là tone gì, hợp âm đó là hợp âm gì, dựa vào sự trợ giúp của cây đàn guitar hoặc các nhạc cụ khác. 

   Nhưng để học được cảm âm guitar thì một số bạn thường mắc sai lầm, và ko biết học từ đâu. Để cảm âm guitar được, chúng ta cần phải có những bước đi cụ thể, trong vòng nửa năm, một năm, hay thậm chí là 2 năm,… tùy vào sự cố gắng của các bạn. Sau đây là sẽ các bước để bạn luyện tập.

1. Tự đệm và hát một cách hoàn chỉnh (đệm hát nâng cao)

   Tự đàn tự hát được 1 bài hoàn chỉnh là: có intro, phần đệm hát, phần dạo giữa, outro,… 

   Chơi một bài liền mạch suốt cả bài,không đứt quãng, và chơi được khoảng 5-20 bài như vậy, mới có thể bắt đầu học cảm âm guitar!

   Với những bạn mới tập thì hãy cố gắng hoàn thành được bước này thì mới có thể học cảm âm được, hãy học đi trước khi học chạy các bạn nhé, đừng nóng vội mà đốt cháy giai đoạn nhé.

   Nếu bạn chưa đạt được trình độ này thì vẫn nên xem tiếp bài viết này để có một hướng luyện tập thích hợp và nhanh chống đạt được trình độ cảm âm nhé !

2. Tập tự căng dây (không dùng đến Tunner)

   Mới nghe thì có vẻ thừa thải, nhưng thực sự nó rất quan trọng. 

   Tại sao những người chơi đàn guitar lâu năm rất kị khi đánh phải 1 cây đàn sai dây? Bởi vì nó ảnh hưởng tới khả năng bắt tone hát của người hát. Khi bạn đánh 1 cây đàn sai dây lâu ngày, bạn sẽ quen với âm thanh đó, từ đó khi nghe những âm thanh chuẩn, bạn lại ko nghe được, điều này vô cùng tai hại!

   Đánh 1 cây đàn sai dây và phát hiện nó bị sai dây thì chứng tỏ cảm âm của bạn đã khá rồi đấy! Hãy tập tự tune dây mà ko cần tuner, hoặc chỉ cần tuner tune 1 dây làm chuẩn và bản thân tự tune dây theo quy tắc trên cần đàn. Luyện tập phương pháp này sẽ khiến khả năng nghe trên đàn của bạn cải thiện rất nhiều.

3. Nắm vững nhạc lý và cấu tạo của 1 âm giai

   Trước tiên bạn cần phải nắm được các kiến thức nhạc lý căn bản dành cho Guitar đệm hát:
   Khi người ta nói “Bài hát này chơi ở tone C” thì có nghĩa là nó chơi ở âm giai C. Vì thế sau này bạn chỉ cần nhớ:âm giai và tone là như nhau. Và bạn cần phải nắm vững được cấu tạo của 1 âm giai là như thế nào, thì mới có thể đoán hợp âm trong một bài hát được.
   Sau khi nắm vững được lý thuyết cấu tạo của âm giai, thì bạn sẽ biết được rằng “Trong 1 bài hát bình thường lúc nào cũng sẽ chỉ bao gồm nhiều nhất 7 hợp âm, nhưng trong đó có 1 hợp âm Dim, rất hiếm khi xài nên chúng ta thống nhất sẽ có 6 hợp âm hay dùng trong 1 tone”.
VD: ở tone C và tone Am sẽ có các hợp âm hay sử dụng: C Dm Em F G Am.
Ở tone G và tone Em sẽ có các hợp âm hay sử dụng: G Am Bm C D Em
Để biết rõ hơn mời bạn tham khảo: Vòng tròn bậc 5 và Ứng dụng trong Đệm hát
Ngoài ra để luyên cách nhớ các hợp âm có trong 1 tone và thế tay của chúng thì cách tốt nhất là các bạn nên học thông qua vòng Canon của 7 tông chính: C D E F G A B . Vì trong vòng Canon đã bao gồm 6 hợp âm chính của tone đó rồi!
Lưu ý: Ở bước này bạn cần phải luyện tập chạy âm giai thật nhiều thì mới có thể nắm vững được nhé !

4. Bắt được Tone và dịch giọng

   Khi bạn đã dò được nốt trên cần đàn thì việc biết được 1 bài hát đang hát ở tone gì hoàn toàn nằm trong tầm tay bạn. Vì thế bạn cần phải luyện âm giai thật nhiều !
Tiếp theo là bạn cần phải hát đúng Tone cuả bài nhạc, đừng sợ mình hát dở, chỉ cần hát đúng là được.
   Ví dụ bạn muốn hát bài “Thu cuối”, bạn chơi bài hát đó ở tone Am và bạn hát rất ok. Nhưng khi bạn chơi bài đó ở tone Dm thì bạn lại không bắt hát được vào tone đó. Điều này có nghĩa là bạn chưa đạt yêu cầu. Nhưng LÝ DO vì sao đàn guitar lại có liên quan đến bắt hát??!? Rất đơn giản, khi bạn ko biết được mình hát tone đó đúng hay sai thì dù bạn chơi được bài hát ở tone đó cũng ko mang lại ý nghĩa gì, bởi vì đệm hát là sự hài hòa giữa đàn và hát.Và nếu bạn ko biết mình hát đúng hay sai, thì làm sao có thể cảm âm và đàn cho người khác hát được phải không !
Phải dịch được giọng của một bài hát bất kỳ, ít nhất là ở 2 tone chính: tone nam và tone nữ
Như đã nói ở trên, khi đánh bất kì tone nào thì bạn cũng phải hát được. Cho nên hãy kết hợp 2 phần này bằng cách: Bật một bài hát bất kì, điền hợp âm cho bài đó (hoặc tìm hợp âm trên mạng), và dịch tone của bài hát đó thành tone ngược lại (vd Nam thì chuyển sang Nữ còn Nữ thì chuyển sang Nam. Thường thì tone Nam cách tone Nữ 2,5 cung= 5 ô). Sau khi dịch tone xong thì hát thử tone mình mới dịch xong, nếu bạn hát được chứng tỏ cảm âm guitar của bạn đã khá lên rồi.

5. Tập điền hợp âm

   Vậy khi đã biết được 1 bài hát đang hát ở tone gì rồi thì bạn phải làm gì? 
   Dù biết được bài đó được hát ở tone gì nhưng các hợp âm tiếp theo đó phải làm thế nào để biết được?
Điều này cũng cần một sự nỗ lực tiếp của bạn nữa! Như các bạn đã biết, trong 1 tone thì thường có 6 hợp âm được sử dụng.
   Tức là khi ta chơi 1 hợp âm đầu tiên, ta biết được hợp âm sau đó có thể rơi vào 5 trường hợp, tương ứng với 5 hợp âm còn lại.
VD: khi ta đánh C, thì sẽ có 5 trường hợp xảy ra:
C-> G
C-> Am
C-> F
C-> Dm
C…
   Nhìn qua thì có vẻ rắc rối nhưng thực chất, khi ta thử trên cây đàn, cộng với cảm âm guitar đã kha khá qua quá trình rèn luyện rồi, thì biết được hợp âm nào đúng, sai là việc rất dễ dàng.
   Cứ theo quy tắc đó thì chúng ta sẽ điền được hợp âm cho 1 bài hát. Thời gian đầu sẽ mất khá nhiều thời gian vì chưa quen. Nhưng khi các bạn tập luyện nhiều thì sẽ có những kinh nghiệm khi nghe giai điệu, và trở thành phản xạ, việc dò đúng hết 100% hợp âm là điều hoàn toàn nằm trong tầm tay!
Và đó chính là 5 Bước để giúp bạn đạt được trình độ Cảm âm Guitar, đệm hát mà không cần nhìn hợp âm. Chỉ cần bạn kiên trì luyện tập cả 5 bước này thường xuyên và liên tục thì chắc chắn bạn sẽ có một bước tiến bộ vượt bậc trong đệm hát Guitar !
Cố lên nhé các bạn, đoạn đường đầy hoa hồng thì thường nhiều gai mà !
5/5 - (2 votes)