5 Yếu Tố Quan Trọng cho những người Tự học GUITAR

    Guitar hiện nay là một loại nhạc cụ rất phổ biến vì nó không quá đắc và cũng khá dễ chơi. Khi mới bắt đầu thì có thể bạn sẽ gặp đôi chút khó khăn nho nhỏ nhưng nhìn chung vẫn có thể vượt qua được nếu như bạn biết đến 5 yếu tố quan trọng sao đây !

1. Dòng nhạc guitar yêu thích

   Có rất nhiều cách để học guitar, nhưng dù là cách học đàn guitar đơn giản hay phức tạp cũng đều phải có bước xác định dòng nhạc yêu thích. Dòng nhạc guitar yêu thích của bạn là gì? Guitar đệm hát hay guitar solo?

   Nếu bạn yêu âm nhạc, thích ca hát và chơi đàn để tự đàn tự hát những bài mình yêu thích thì học guitar đệm hát sẽ phù hợp hơn. Cách học đàn guitar đơn giản cho việc đệm hát là không cần phải chạy nhiều nốt, mà chỉ bấm những tổ hợp nốt cố định và lặp đi lặp lại.

   Tuy nhiên nếu là người khá trầm tính, yêu âm nhạc nhưng lại khá tự ti về giọng hát của mình, hoặc không thích hát thì học guitar solo sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo. Đặc điểm của guitar solo là không cần phải hát mà chính đôi tay người chơi sẽ tạo nên giai điệu bài hát. Vì vậy, guitar solo đòi hỏi phải có nền tảng kỹ thuật tốt để có thể chạy nốt liên tục toàn bài nhạc.

2. Chọn đàn guitar phù hợp

   Cách học đàn guitar đơn giản nhưng chắc chắn hiệu quả chỉ khi xác định được dòng nhạc yêu thích, mua được đàn guitar phù hợp. Nếu thích chơi đệm hát thì đàn guitar acoustic là thích hợp nhất. Vì âm thanh sắc bén, đanh thép, rõ ràng, phù hợp cho học rải lẫn quạt chả. Ngoài ra, đàn còn có cần đàn nhỏ, giúp bạn bấm hợp âm dễ dàng, âm thanh vang và rõ thích hợp khi chơi trước đám đông.

   Đàn guitar classic là sự lựa chọn lý tưởng cho guitar solo. Vì đàn có âm thanh trầm ấm, sâu lắng, thích hợp để chơi các dòng nhạc nhẹ nhàng, trữ tình. Dây bấm nhẹ, dễ dàng để bấm các nốt nhạc trên cần đàn và đi nốt suốt nguyên bài nhạc.

3. Luyện ngón

   Cách học đàn guitar đơn giản nhất là luyện ngón thành thạo. Bài tập luyện ngón là các bài tập có tính chất lặp đi lặp lại các động tác ngón tay giống nhau. Luyện ngón giúp các ngón tay thuộc vị trí nốt trên đàn guitar rất tốt . Về sau khi chơi guitar sẽ không bị phụ thuộc vào việc phải nhìn cần đàn guitar nữa.

4. Học đọc guitar tab

   Guitar tab là cách truyền tải một bản nhạc thông qua những con số, thể hiện vị trí bấm trên dây đàn. Đàn guitar tab giúp bạn có được cách học đàn guitar đơn giản nhưng hiệu quả, vì guitar tab đã chỉ rõ những nốt cần bấm.
   Nếu chỉ đọc nốt nhạc sẽ mất thời gian tìm xem vị trí đó nằm ở đâu trên đàn và đặt tay như thế nào để phù hợp nhất.
   Tuy nhiên bên cạnh đọc TAB, bạn cũng cần phải biết đọc Sheet nhạc và chơi Sheet nhạc đó để không bị phụ thuộc vào TAB và để có thể tiến xa hơn trên con đường chơi Guitar của mình.

5. Tập luyện chăm chỉ mỗi ngày

   Cách học đàn guitar đơn giản không đồng nghĩa với việc học qua loa trong thời gian ngắn. Học đơn giản là học những kiến thức cơ bản, nền tảng nhất và phải thường xuyên tập luyện. Lý tưởng nhất là tập luyện từ 45 phút đến 1 tiếng mỗi ngày để tránh trường hợp bị cứng tay, quên nốt. Cách học đàn guitar đơn giản, dễ hiểu đến mấy mà không có sự đam mê, kiên trì tập luyện thì sẽ không bao giờ có hiệu quả. Luyện tập không bao giờ là thừa bởi thực hành nhiều giúp đôi tay mềm mại và khéo léo hơn trong cách chơi, cũng như nâng cao trình độ.
Trên đây là 5 yếu tố mà những người tự học Guitar cần phải có để có thể tiến bộ. Bạn nên nhớ, những mẹo chỉ là đốt cháy giai đoạn và điều đó không tốt nếu như bạn muốn đi đường xa. Chúc các bạn luyện tập Guitar vui vẻ !
5/5 - (2 votes)