Hát LẠC TONE là gì? Cách tránh hát Sai Tone

Lạc tone là một vấn đề vô cùng vô cùng phổ biến đối với những người ca hát, thậm chí là với ca sĩ. Tuy là rất phổ biến nhưng nó sẽ khiến chúng ta thiếu tự tin, e sợ khi hát trước đám đông. Và từ đó hát sai tone trở thành một nỗi sợ !

Vậy trong bài viết này GuitarShare sẽ chia sẻ với các bạn cách để chúng ta không còn hát sai TONE nữa nhé !

Hát Lạc Tone là gì?

   Trước hết chúng ta cần bắt đầu với nguồn gốc của việc hát sai tone chính là tone. Tone tức là giọng, là giọng của bản nhạc mà được quy ước theo độ cao của một điệu thức cụ thể nào đó. Thông thường, người ta tìm ra được 30 loại tone khác nhau đi theo cặp gồm một giọng trưởng và một giọng thứ.
   Vậy lạc tone hay lệch tone cũng tương đương với việc bạn không thể đạt đến cao độ của bài hát, hay chệch khỏi cao độ chung hoặc hát không đúng loại tone và cặp giọng của một bài hát nào đó. Chúng khiến cho các nốt nhạc không được trình bày chính xác và âm điệu cũng trở nên thiếu tinh tế, tiếng hát không còn đẹp nữa.

Nguyên nhân hát lạc Tone:

   Sau khi biết lạc tone là gì thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nguyên nhân của nó.
   Có rất nhiều nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan có thể dẫn đến tình trạng lạc tone ở cả những ca sĩ chuyên nghiệp cho đến những người hát nhạc không chuyên.
  • Đầu tiên, là việc cảm âm, bạn nghe một bài nhưng hát lại không giống.
  • Tiếp theo có thể kể đến việc bạn lựa chọn bài hát không phù hợp với âm vực của mình, chúng rộng hơn hoặc cao hơn, thấp hơn so với khả năng lên tone của bạn, khiến bạn không thể hát đến những đoạn nhạc có tone độ khác biệt.
  • Trong một vài trường hợp, cũng có thể giọng của bạn khỏe nhưng âm sắc lại không đẹp do yếu kém về mặt kĩ thuật dẫn đến việc bạn xử lí các nốt thấp hay nốt cao đều bị phô và không nhuần nhuyễn.
  • Thêm vào đó cũng có nhiều người có âm vực không được rộng, giọng mỏng và dễ bị lạc tone khi hát những bài khó đồng thời họ chưa biết sử dụng giọng từ cổ, mũi một cách chính xác và tốt nhất.

Cách hát đúng tone đơn giản:

Luyện tập Khắc phục hát Lạc Tone:

   Để khắc phục những lỗi lạc tone, bạn có thể áp dụng một số cách sau đây.
  • Trước hết, bạn nên xác định được âm vực và khả năng thanh nhạc của mình. Bạn nên chọn những bài có âm vực tương đương để bạn có thể xuống được nốt trầm và lên được nốt cao một cách tự nhiên nhất, và tất nhiên bạn cần thử hát trước để nhận biết được điều này.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý một số phương pháp chuẩn bị trước khi hát để bắt đầu bản nhạc được đúng tone. Bạn cần có được khả năng cảm thụ âm nhạc tốt để biết rằng khi bắt đầu bạn nên hát với tone nào.
  • Bạn cũng không nên uống những thức uống có cồn hoặc gas vì chúng sẽ ảnh hưởng đến chất giọng của bạn, dễ gây tình trạng lạc tone, thay vào đó là uống nước lọc để âm thanh phát ra được trong trẻo.
  • Khi hát, bạn cũng nên ở trong trạng thái thoải mái nhất, tự tin và tránh gồng mình để không bị phân tâm hay khó chịu dẫn đến âm thanh phát ra không đúng tone.
   Ngoài ra, cũng có nhiều người có cơ miệng vẫn còn cứng hay dùng sức hát to quá mức dễ bị lạc tone khi hát. Những trường hợp này cần luyện tập để có cơ miệng dẻo hơn và vận dụng sức lực từ tốn mà vẫn đạt được hiệu quả âm thanh tối đa.
Đó là những cách để chữa bệnh, để luyện tập những cách trên, mời bạn tham khảo bài viết: Luyện tập như thế nào để tránh hát sai TONE

Tóm lại, để sở hữu một giọng hát hay và không bị lạc tone, người chơi cần phải trải qua quá trình luyện tập lâu dài để làm quen với sức bền, lấy và nhả hơi thuần thục và đúng lúc nhằm mang đến hiệu quả âm thanh tốt nhất. Bất cứ điểm yếu nào cũng sẽ có cách khắc phục và việc lạc tone cũng không phải là vấn đề khó khăn. Do đó, đừng ngần ngại sửa chữa vấn đề này và cất lên tiếng hát tuyệt vời của mình.

Đánh giá