Đệm Hát Guitar chỉ với 3 Bước Đơn Giản

    Để đệm hát Guitar ở mức căng bản thật ra không quá khó, cái quan trọng là chúng ta cần chi ra thành các mục tiêu hay các bước nhỏ để có thể đạt được mục tiêu chính là đệm hát dễ dàng hơn !

Sau đây GuitarShare sẽ chia sẻ với các bạn 3 mục tiêu chính cũng như là 3 bước để có thể đệm hát Guitar ở mức độ Căn bản

Bạn có thể tham khảo khóa học Guitar miễn phí:

Bước 1: Chơi được tiết điệu (Tay Phải)

   Ở bước đầu tiên này chỉ có 2 yêu cầu bạn cần đạt được:

  • Chơi đúng nhịp phách: đây là yếu tố quan trọng quyết định xem sau khi bạn chơi một bản nhạc xong khán giả sẽ vỗ tay hay quay sang nhìn nhau ái ngại. Đúng nhịp phách là yếu tố cơ bản nhất trong âm nhạc, và ở phần này bạn cần phải luyện tay phải đánh các tiết điệu tương ứng với từng thể loại âm nhạc đúng nốt nhạc đã định trước, và quan trọng hơn: đúng lúc. Việc này sẽ được diễn ra tốt nhất nếu bạn nắm được cách đọc nốt nhạc. Nhịp và Điệu Trong đệm Hát Guitar
  • Chơi đúng cường độ mạnh nhẹ trong từng tiết điệu: Bạn cũng cần phải đánh đúng phách mạnh và phách nhẹ trong việc rải dây (appregio) và đặc biệt trong các điệu quạt chả (strum). Việc tập về cường độ nên được tiến hành ngay từ khi bạn bắt đầu tập một tiết điệu mới, không nên tập để quen với cường độ tất cả các nốt nhạc như nhau sau này sẽ rất khó sửa.

Bước 2: Bấm Được Hợp âm (Tai Trái)

   Ở bước này có 5 yêu cầu cũng như là 5 cấp độ từ dễ đến khó:
1. Biết thế tay các hợp âm:
   Trước hết bạn cần biết về khái niệm về hợp âm, tại sao hợp âm lại đóng vai trò quan trọng trong việc biến cây đàn guitar của bạn thành dàn nhạc đệm cho một ca sĩ hát. 
Tiếp theo bạn cần biết cách đọc được sơ đồ hợp âm, bài viết tham khảo ở trên có đề cập đến cách đọc hợp âm
2. Thuộc thế tay các hợp âm cơ bản:
   Bạn cần phải rất thuộc các thế tay của mỗi hợp âm. Muốn thuộc nhanh bạn chỉ có cách ôn lại nhiều. Bạn có thể ôn bằng 2 cách. 
   Cách thứ nhất, sử dụng đàn luyện tập ấn hợp âm nhiều, ấn sai nhiều rồi sẽ thành ấn đúng, và từ đó nhớ được vị trí. 
   Cách thứ 2, bạn cũng có thể in bản tổng hợp các hợp âm phổ biến ra và dán lên vị trí nào dễ thấy trong nhà, in thêm một bảng mang theo người thỉnh thoảng lấy ra ôn. In thêm một bản các bảng hợp âm trống để điền và ôn lại cũng là một phương pháp vô cùng hữu ích.
3. Ấn được thế tay của các hợp âm rõ tiếng: Ở phần này bạn muốn hiệu quả và dễ dàng bạn có một phương pháp ấn từng nốt nhạc về phía cuối phím, và một số bài tập để việc ấn về cuối phím này trở thành thói quen mỗi khi bạn cầm cây đàn guitar lên. Bạn có thể tham khảo về phương pháp này và các bài tập tại đây: 20 Đoạn Tab Guitar Ngắn Cực Chất Dành cho Người Mới để Luyện Ngón
4. Tập ấn các hợp âm chặn: đây là thử thách rất lớn đối với người tập guitar đệm hát. Ấn các hợp âm chặn có thể trở thành cơn ác mộng nếu bạn quá cố gắng ôm đồm chặn nhiều dây ngay từ ban đầu.
5. Chuyển hợp âm: tất nhiên bạn không thể chơi một bài chỉ với một hợp âm.
   Hầu hết các bài hát đều phải sử dụng ít nhất 3 hợp âm. Vậy bạn sẽ cần phải học cách chuyển thế tay giữa các hợp âm khác nhau đúng lúc sao cho hợp âm mới bạn chuyển đến nghe rõ tiếng. Về vấn đề chuyển hợp âm bạn sẽ cố gắng làm sao càng lười càng tốt, nghĩa là giữa hai hợp âm có chung nốt nào, bạn sẽ giữ nguyên tay ở nốt đó và chỉ dịch chuyển những nốt còn lại.
   Bên cạnh đó bạn cũng nên bắt đầu với tốc độ rất chậm sau đó tăng dần để giúp cho đầu và tay của mình quen dần với những chuyển động mới. 

Bước 3: Vừa Đàn Vừa Hát

   Ở bước này ta có 3 yêu cầu:
Đệm được tốt cả 2 tay: Bạn sẽ cần phải chơi được nhuần nhuyễn cả 2 tay mà không cần nhìn vào đàn, để có thể đưa được giọng hát của bạn vào trong tác phẩm bạn muốn chơi.
Hát được đúng cao độ và nhịp phách: đây là một phần phụ thuộc rất nhiều vào năng khiếu nếu bạn không tập các nốt nhạc cơ bản từ đầu. Có những người rất gặp khó khăn về việc hát đúng cao độ, hát cả bài sai cao độ cũng không biết. Hiếm gặp hơn là những người hát tốt cao độ nhưng nhịp phách lại sai, và điểm yếu này chỉ bộc lộ khi hát với nhạc cụ chứ ít bộc lộ trong phòng hát Karaoke. Cả 2 trường hợp này đều có thể cải thiện được bằng việc học nhạc lý và nốt nhạc, xướng âm cơ bản.
Tập ghép đệm và hát: Sau khi vững cả đệm và hát rồi nhiệm vụ cuối cùng của bạn là ghép chúng vào với nhau để trở thành một bài hoàn chỉnh. Để cho dễ dàng bạn nên tập từng đoạn nhạc ngắn trước thay vì tập cả bài, bắt đầu với từng câu nhạc ngắn trước. Ví dụ với bài Chưa bao giờ của Trung Quân Idol với đoạn Verse 1, bạn sẽ muốn tập chỉ câu đầu tiên sao cho đúng cao độ và đúng nhịp cả đàn và hát trước khi chuyển sang câu khác.

Và đó chính là 3 bước cũng như là 3 mục tiêu đơn giản và rõ ràng, hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn vạch ra được cho mình 1 lộ trình hợp lý để sớm tự tin đệm hát với cây đàn Guitar nhé !

Đánh giá