Tone Giọng là gì và cách xác định Tone – Nhạc lý cho Guitar (Bài 5)

     Trước khi có thể hiểu bất kỳ điều gì về một bài hát (âm giai hoặc hợp âm) bạn phải biết nốt gốc là gì (hay là khóa – giọng- tone).

Nốt gốc là gì?

    Nó là trung tâm âm nhạc của một bản nhạc. Đó là một trọng tâm để mọi thứ được sắp xếp theo nó. Đó như có một lực hấp dẫn mà tất cả các cao độ khác trong bài hát đều bị hút vào. Bạn có thể ném chúng theo bất kỳ hướng nào bạn thích, nhưng chúng sẽ luôn quay trở lại nốt gốc.

Cách xác định nốt gốc – Tone giọng

    Giải mã nốt gốc là một kỹ năng gần như ai cũng có sẳn. Ví dụ nếu bạn tham gia một lớp học yoga, bạn có thể cùng kết thúc một buổi với một tiếng “ohm” . Đây là lúc mọi người đọc một nguyên âm duy nhất. Lúc đầu, mọi người bắt đầu trên một cao độ khác nhau, nhưng chẳng bao lâu sau, tất cả họ đều hòa nhịp với cùng một cao độ. Và đây không phải là những nhạc sĩ được đào tạo, vì vậy việc nhận biết và điều chỉnh cao độ phải là điều mà hầu hết mọi người đều có thể làm được.
Sau đây là các phương pháp để xác định nốt gốc một cách lý thuyết hơn và ứng dụng vào âm nhạc:

1. Thực hành “ohm”: 

    Trong khi nghe bài hát, hãy hít thở sâu và hát một nguyên âm dài và kéo dài (ví dụ: ohm, ukm, hà a á à,…. ). Đừng lo lắng nếu nó không đúng. Khi bạn hết hơi, hãy dừng bài hát. Hít một hơi và hát lại cao độ, đoạn mà bạn đã kết thúc. Tìm nó trên cây đàn guitar của bạn bằng cách hát cao độ và chơi các nốt khác nhau cho đến khi bạn tìm được nốt phù hợp. Cao độ này rất có thể là âm trung tâm của bài hát bạn đang nghe. (Thông thường bài hát sẽ kết thúc bằng nốt gốc)

2. Nhìn vào bản nhạc:

Bản nhạc được viết ra sẽ có những dấu hiệu để xác định nốt gốc
    Hợp âm đầu tiên và cuối cùng. Nếu bạn nhìn vào cả hợp âm đầu và hợp âm cuối, khả năng cao là một hoặc cả hai hợp âm đó là hợp âm chính và gốc  của hợp âm đó là nốt gốc của bài hát (ví dụ hợp âm đô thì nốt chính của hợp âm C là C và suy ra nốt gốc của bài là C).

3. Các cách chính thống hơn để tìm nốt gốc

    Để tìm các nốt gốc chính xác hơn, bạn có thể tham khảo bài viết:Tone là gì ? Cách Xác định Tone của bài hát

✎Luyện tập

Nghe một bài hát mà bạn yêu thích sau đó áp dụng các phương pháp trên để tìm (ban đầu là đoán ^.^ ) nốt gốc (tông giọng) sau đó lên Google để kiểm tra tông giọng của bài hát đó. Thực hành nhiều thì dần dần bạn sẽ đoán chính xác.
5/5 - (2 votes)