Cách Sắp xếp các Nốt trên đàn Guitar – Nhạc lý cho Guitar (Bài 6)

Bạn có thể học thuộc vị trí các nốt nhạc trên đàn guitar tại bài viết và video: Vị trí nốt nhạc trên đàn Guitar

Tại sao 6 dây đàn được sắp xếp như vậy?

Hệ thống 6 dây guitar phải hỗ trợ các ý đồ nào đó cho người chơi guitar khi sử dụng chúng.
Hệ thống này có thể ảnh hưởng đến:
  • Xác định các nốt trầm và bỏng nhanh chống. 
  • Sự tiện lợi của khóa (giọng). Người ta thường mong muốn các dây mở (không bấm) phù hợp với phím của bản nhạc, vì vậy các hệ thống điều chỉnh đôi khi được thay đổi để phù hợp với phím của bản nhạc.
  • Tính linh hoạt của dây. Stevie Ray Vaughan nổi tiếng khi điều chỉnh cây đàn của mình xuống nửa cung, điều này làm giảm độ căng của dây, cho phép các dây được uốn cong nhiều hơn.
  • Hợp âm trên 6 dây dễ chơi. Để chơi hợp âm trên 6 dây, tất cả các nốt được chơi phải vừa với hợp âm. Một số cách điều chỉnh guitar giúp bạn chơi các hợp âm như vậy dễ dàng hơn bằng cách lặp lại các nốt. Những người chơi pro có thể sẽ làm cho nó khó hơn bằng cách nhiều lần bấm các thế tay phức tạp.
  • Dễ dàng ghi nhớ và sử dụng lại các cấu trúc của guitar. Một nhược điểm của điều chỉnh dây tiêu chuẩn là nó không nhất quán. Guitar được điều chỉnh ở dây thứ tư (ngoại trừ dây “B” lại khác). Khoảng trống này tạo ra một khó khăn lớn cho người học khi phải luôn nhớ rằng mỗi mẫu đàn guitar mà họ học sẽ có hình dạng khác nhau nếu nó vượt qua dây B.
  • Sự thuận tiện cho việc học. Việc học chỉnh âm chuẩn sẽ dễ dàng hơn nhiều vì có nhiều tài liệu học tập được hướng dẫn cho dây được điều chỉnh tiêu chuẩn (E A D G B E).

Sao Dây thứ 4 (dây B) lại khác?

    Lý do dây thứ tư khác là để giúp người chơi dễ dàng truy cập vào phạm vi của nốt nhạc một cách đầy đủ và mượt mà nhất. Dây guitar với khoảng cách nhỏ hơn, chẳng hạn như điều chỉnh 1/3, sẽ dẫn đến một hệ thống mà theo đó khoảng này dễ chơi hơn vì cần ít quãng hơn, nhưng đổi lại là làm cho việc chơi các hợp âm đơn giản trở nên kém thực tế hơn và gây khó khăn trong việc nhớ các nốt.
    Nếu bắt đầu từ dây “E” thấp, một loạt các nốt cách nhau 4 bậc sẽ là: E – A – D – G – C – F. Điều đó khá tuyệt, ngoại trừ hiện tại các hợp âm chặn sẽ  không hoạt động vì có quá nhiều nốt khác nhau. Thay vào đó, dây cao nhất có thể được điều chỉnh thành E cao: E – A – D – G – C – E. Đây có vẻ tốt hơn, nhưng bây giờ có một bậc 3 giữa hai dây cuối cùng. Di chuyển “C” xuống “B” sẽ làm cho hai dây trên cùng phù hợp với việc điều chỉnh các nốt bậc 4, điều này rất hữu ích để chơi các giai điệu trên các dây trên cùng và bây giờ chúng ta đã đạt được cách điều chỉnh dây tiêu chuẩn.

Bổ sung

    Điều chỉnh dây tiêu chuẩn chỉ là một trong nhiều lựa chọn. Đối với người mới bắt đầu, có lẽ tốt nhất là nên gắn bó với 6 dây tiêu chuẩn. Các cách căng dây khác có thể giúp bạn dễ dàng uốn éo dây đàn, chơi các phím mới hoặc kết hợp các bộ phận của đàn guitar để tận dụng lợi thế của các dây mở lặp đi lặp lại cho những trường hợp cụ thể nào đó.
5/5 - (1 vote)