Tìm hểu về Cao độ và Nốt nhạc – Nhạc lý cho Guitar (Bài 4)

 Cao độ là gì?

    Trong âm nhạc, cao độ là độ cao (độ bỏng) hay thấp (độ trầm) của một nốt nhạc. Để học nhạc, chúng ta sẽ cần một số cách để viết ra và thể hiện những cao độ đó.

Nốt và Guitar Tab

    Đối với người chơi guitar, cao độ âm nhạc có thể được ký hiệu theo một trong hai cách. Một được gọi là ký hiệu tiêu chuẩn – nốt nhạc (dành cho mọi nhạc cụ), và điều này hiển thị các cao độ và nhịp điệu cụ thể của âm nhạc để người chơi tìm ra vị trí của các nốt.
    Một cách khác là ghi chú các cao độ vào guitar tab, về cơ bản nó là một bản vẽ các dây đàn guitar. Một con số được viết cho biết cần bấm phím nào trên mỗi dây. Mặc dù điều này thuận tiện cho việc bấm ngón và lead guitar, nhưng hệ thống nốt nhạc tốt hơn cho việc kết hợp với những nhạc cụ khác hay nhạc lý vì nó thể hiện các mối quan hệ âm nhạc một cách rõ ràng.
Ví dụ:
    Giai điệu trên được viết bằng nốt nhạc ở trên cùng và guitar tab ở phía dưới. Guitar Tab hiển thị vị trí đặt ngón tay của chúng ta để tạo ra các nốt nhạc, nhưng không cho chúng ta biết nhiều về nhạc lý, chẳng hạn như nốt nhạc nào được chơi và giai điệu.
    Tuy nhiên Guitar tab lại rất tối ưu với những bạn luyện tập gutar solo vì nó thể hiện rõ thế bấm của bài nhạc, bên dưới là video hướng dẫn chi tiết cách đọc tab và các ký hiệu trên guitar tab:

Tìm hiểu về nốt nhạc

    Các lớp âm nhạc sơ cấp thường bắt đầu bằng việc dạy tên các nốt nhạc. Tuy nhiên, nếu không có bất kỳ mục đích nào đối với những nốt nhạc này thì việc học chúng sẽ hơi vô nghĩa. Điều quan trọng là chơi các nốt bạn học và nghiên cứu nhạc lý nhằm mục đích chơi và hiểu âm nhạc thực sự.
Mọi thứ bạn học nên có ứng dụng thực tế. Trong âm nhạc, kiến thức đơn thuần là vô ích nếu chỉ ở trên giấy.

1. Khóa nhạc

    5 vạch của các bản nhạc được bắt đầu bằng một biểu tượng ngộ nghĩnh gọi là khóa. Nó đôi khi còn được gọi là “khóa Sol”. Di chuyển lên một nốt và bạn có La. Di chuyển xuống một nốt và bạn có Pha.
Ví dụ bên dưới là mối tương quan giữa khóa Sol và khóa La:
Để học đầy đủ cách đọc bản nhạc, bạn hãy tham khảo bài viết về đọc nốt trước khi tiếp tục nhé: Hướng dẫn Đọc Bản nhạc Căn bản – Đọc Sheet nhạc cho Guitar

Viết giai điệu

    Trong các ví dụ trên, tất cả các cao độ xuất hiện trong một chuỗi. Đây là cách các giai điệu xuất hiện. Hiểu được cách hoạt động của các nốt này sẽ giúp ích nếu chúng ta muốn diễn giải một giai điệu hoặc viết một giai điệu của riêng mình. Nếu tự nhớ, các giai điệu có thể bị quên hoặc được biểu diễn theo cách khác. Còn nốt nhạc là cố định. Một khi nó được viết ra, nó có thể được lưu giữ chính xác mãi mãi.

Viết hợp âm

    Cao độ cũng có thể xuất hiện cùng lúc, nơi chúng được chơi cùng một lúc. Điều này tạo ra một hòa âm hoặc hợp âm (chúng ta sẽ tìm hiểu ở những bài tiếp theo).

Đánh giá