Lê Thu – Nghệ sĩ Guitar Xuất sắc nhất Châu Á – Niềm tự hào của Việt Nam

   Lê Thu là một nữ nghệ sĩ Guitar đã vô cùng danh dự khi đặt được giải thưởng Nghệ Sĩ Guitar Xuất Sắc nhất khu vực Châu Á.
   Với nghệ sĩ Lê Thu, nghệ thuật là một phạm trù rộng lớn, là cuộc sống mà đã là cuộc sống thì muôn mặt. Người làm nghệ thuật giỏi là người đưa nghệ thuật vào lòng công chúng một cách khéo léo, thu hút và hấp dẫn nhưng cũng phải tránh tính thương mại hóa.


Người nghệ sĩ mang âm nhạc Việt Nam ra Thế giới:
     Sinh ra trong một gia đình nghệ thuật, 5 tuổi Lê Thu đã gắn bó với cây đàn guitar dưới sự chỉ dạy của Bố chị là cố Họa sĩ – Nghệ sĩ guitar Lê Hạnh.

    Lê Thu đã tốt nghiệp loại xuất sắc và trở thành giảng viên của Học viên âm nhạc Quốc gia. Sau hôn nhân, Lê Thu đã số ở Ấn Độ. Lê Thu cho biết: “Trước đây khi sống ở Ấn Độ, Lê Thu là Trưởng khoa Music Academy, nhưng hiện tại Lê Thu chuyển sang sinh sống và làm việc tại Bahrain (Trung Đông). Ở Bahrain không có Học viện Âm nhạc nên Thu mở Trung tâm riêng và vẫn thường xuyên biểu diễn tại đây cũng như những chuyến lưu diễn ở nước ngoài. Trung tâm daỵ guitar của Thu mang tên “La Casa de guitarras” dành cho các lứa tuổi, trình độ.
     Thu rất tự hào khi được giới thiệu về âm nhạc Việt Nam với bạn bè và học sinh nước ngoài. Trong các buổi biểu diễn, Thu thường chơi một số bài dân ca Việt Nam như: Lới lơ, Bèo dạt mây trôi… và giải thích cho khán giả về nguồn gốc xuất xứ của các làn điệu dân ca Việt Nam, thậm chí dạy các bạn chơi những giai điệu đơn giản. Mọi người rất thích thú và tò mò, vì hầu hết nhiều người chưa biết đến nhạc Việt Nam trước đó.


Nghệ thuật chơi đàn và nghệ thuật sống:

     Lê Thu chia sẻ: Để làm chủ cây đàn có khi là sự hy sinh khổ luyện của cả một đời người. Đó cũng là lý do để Thu phải tự ép mình vào những quy tắc rất riêng như việc thường xuyên tập luyện, học hỏi những kỹ năng mới trong luyện tập hàng ngày. Thu chia thời gian để tập kỹ thuật – luyện ngón đàn, thời gian tập bài mới, ôn bài cũ…

     Lê Thu cho biết Cô rất bận rộn với việc: Dạy học, tập luyện, biểu diễn, lưu diễn quốc tế, nấu nướng và chăm lo cho chồng và 2 cô con gái . Đối với Thu việc cân bằng thời gian vừa là một kỹ thuật nhưng đồng thời cũng là nghệ thuật sống. Hơn nữa, theo Thu trong âm nhạc nói riêng hay nghệ thuật nói chung, rèn luyện kỹ năng về thể chất chỉ đóng góp một phần vào sự thành công. Để tạo nên ấn tượng và sự khác biệt thì mỗi người nghệ sĩ đều đòi hỏi phải giữ được “ cái tôi” trong tác phẩm của mình, mà cái tôi đó được tạo dựng từ chính vốn sống, cuộc sống và tính cách của mỗi người.

     Thu nhận thấy giới nghệ sĩ guitar trẻ Việt Nam ngày nay có nhiều điều kiện thuận lợi trong học tập, biểu diễn hơn so với thời của Thu, đó cũng là nhờ vào sự phát triển của công nghệ thông tin. Công cụ học tập được đầu tư tốt hơn từ: Đàn, sách vở, tài liệu học tập, sách tham khảo, cho đến những kiến thức thu thập được từ mạng Internet.

Đánh giá