Nguyễn Văn Dỵ – Nghệ sĩ Guitar với tuyệt kỹ đánh đàn Sau Lưng

   Văn Dỵ – một người nghệ sĩ không chỉ chơi đàn bằng tay, mà bằng cả tâm hồn. Khi tiếng đàn của anh cất lên, ta chỉ cần nhắm mắt lại, kệ cho tiếng đàn mang ta đi đâu thì đi !

   Nhắc đến nghệ sỹ Văn Dỵ hẳn ai ai từng nghe tiếng đàn của mà không say đắm, âm thanh từ cây guitar của ông rất lạ, lúc khoan thai, lúc dồn dập điêu luyện, tinh tế đưa người nghe không chỉ cảm nhận được tâm hồn của người nghệ sỹ điêu luyện, tài hoa trên những ngón tay và cái đầu mà còn thấy lòng mình hòa quyện trong đó. Ngoài ra ông còn có một biệt tài vô cùng thú vị đó là chơi đàn ngược ở sau lưng, điều này cần kỹ thuật điêu luyện, đánh đàn bằng cái đầu, bằng sự cảm nhận.

    Là một nghệ sỹ nổi danh bằng cây đàn guitar, tình yêu guitar của Văn Dỵ thật mãnh liệt, ông sinh ra ở làng quê của huyện Yên Thế, Bắc Giang. Biết đến, sờ vào và chơi guita từ cách đây ít nhất cũng khoảng 50 năm, hiện nay có lẽ trong giới nghệ sĩ ghi ta Việt Nam có nhiều đàn, nhiều nhạc cụ guitar nhất – chính là Văn Dỵ, ông có đủ các loại đàn guitar, chơi đàn của nhiều hãng Mstsuoka của Nhật, Yamaha của Nhật, Fender hay Ramirez của Tây Ban Nha.

    Ai đã gặp Văn Dỵ một lần thì khó lòng mà dứt ra được, bởi anh có biệt tài, mà có lẽ còn nổi tiếng hơn cả tài gẩy đàn guitar, là kể chuyện vui. Thôi thì đủ mọi lĩnh vực: Y tế, giáo dục, pháp luật, văn hóa, xây dựng… Chỉ thoáng qua lĩnh vực nào là Văn Dỵ có thể kể vài chuyện, hoặc đọc vài câu thơ cười vỡ bụng. Chuyện vui của Văn Dỵ phong phú, đa dạng  với lối kể tưng tửng, kết thúc bất ngờ, khiến bạn bè thán phục.
Đánh giá