3 Cách Biến Tấu Hợp âm để Đệm Hát Hay Hơn

    Khi các bạn xem các Clip đệm hát Guitar trên mạng, bạn thấy họ chơi những hợp âm rất lạ, không giống như bình thường bạn hay chơi và và tất nhiên là bạn thấy hay hơn hẳn rồi !

   Và ở bài viết này GuitarShare sẽ chia sẻ cho các bạn 3 cách biến tấu các hợp âm một cách hiệu quả để bạn có được một bài đệm hát đẳng cấp hơn nhé !

Biến tấu hợp âm là gì?

   Biến tấu hợp âm là cách mà một người chơi đàn sử dụng các hợp âm khác (nhưng vẫn dựa trên hợp âm chính) hay những thế bấm khác cho bài hát. Để có thể sử dụng hiệu quả những biến tấu này, có lẽ chỉ có một cách là xem nhiều, đọc nhiều, nghe nhiều, và dần dần khả năng biến tấu của các bạn sẽ tuyệt vời hơn.
   Sau đây là 3 cách biến tấu thường được sử dụng:

1. Sử dụng hợp âm 7

   Phần lớn các bài hát bây giờ được chơi bằng cách hợp âm đơn giản, ta có thể sử dụng hợp âm 7 thay cho hợp âm trưởng của câu kết trong phần đầu ngay trước khi chuyển qua phần điệp khúc. 
   Để cho dễ hình dung, ta cùng xem một ví dụ:
Bài Con đường tình yêu của Lam Trường, ở câu cuối của verse 1 có đoạn: “…có nắng ấm giữa mùa đông… có tiếng hát trong con tim cô đơn bấy lâu…”. 
   Ở câu này nếu bình thường, chúng ta sẽ đánh đơn giản hai hợp âm là FG. Tuy nhiên, khi biến tấu chúng ta sẽ sử dụng hợp âm G7 thay cho G. Ý nghĩa là tạo một sự “gấp khúc”, khiến người nghe có cảm giác khó diễn tả, muốn được hướng đến điệp khúc ngay. Bởi vì, hợp âm 7 là hợp âm “ko bền”, tức là luôn có xu hướng cần một hợp âm trưởng giải quyết cho nó. Đây là cách sử dụng thông thường nhất trong các bài hát.
   Trở lại ví dụ trên, phần đầu của câu hát có hợp âm F. Hợp âm tương ứng với F là Dm. Thay vì tiếp tục sử dụng hợp âm F, ta sử dụng hợp âm Dm, tạo cảm giác buồn. Chúng ta sẽ thường sử dụng cách biến tấu này ở các câu kết của các verse, trước khi đến chorus.
   Hợp âm 9 là từ hợp âm trưởng đã có, ta thêm nốt số 9 của bộ hợp âm đó vào hợp âm trưởng.
Giả sử từ hợp âm Đô trưởng (C), bây giờ để tìm hợp âm C9, ta từ nốt C đếm lên 8 nốt (C là nốt số 1), ta được thêm nốt D (D cao, nốt số 9). Vậy hợp âm C9 sẽ đc bấm thêm nốt D.
    Trở lại ví dụ, bài Để dành (Hà Anh Tuấn) hay bài Ai còn chờ ai (Anh Khang) sử dụng C9

Và đấy chính là 3 cách phổ biến để biến tấu hợp âm cho đệm hát, ngoài ra, để nâng tầm bài đệm hát của bạn, bạn có thể tham khảo: Khóa Học Guitar Đệm Hát Nâng Cao Cùng Haketu (Share Miễn Phí)

Đánh giá