Sungha Jung – Những điều người biết về thần đồng Guitar Hàn Quốc

Sungha Jung chắc chắn là một cái tên không mấy xa lạ đối với những người chơi Guitar !

Và bài viết này Guitar dành tặng cho các fan của anh chàng Guitarist này về những điều mà có thể bạn chưa biết về Sungha Jung !

Phong cách chơi guitar đa dạng

Sinh ra tại Hàn Quốc vào ngày 2/9/1996, ước muốn của Sungha Jung là trở thành một nghệ sỹ guitar fingerstyle chuyên nghiệp. Sungha đã lớn lên với việc quan sát cha của cậu chơi guitar. Vào khoảng đầu năm 2006 cậu bé đã có một cây guitar của riêng mình và bắt đầu luyện tập. Cha của cậu đã giúp cậu trong thời gian ngắn, nhưng ông vẫn là một nhân viên công ty chứ không phải là một nhạc sĩ như cậu bé muốn trở thành. Guitar với ông chỉ là một sở thích. Để học được nhiều thứ hơn, Sungha bắt đầu chuyển sang xem các video.

Năm 2007, cậu bé đã có cơ hội được học 50 giờ guitar cổ điển. Sau đó cậu cũng được trải nghiệm chơi trống và jazz piano. Rất nhiều người nghĩ rằng Sungha tập luyện hàng giờ liền, ngày này qua ngày khác. Đó không phải là sự thật. Với Sungha, việc đến trường quan trọng hơn rèn luyện kĩ năng guitar. Trong suốt học kỳ, thời gian chơi đàn của cậu chỉ khoảng hai giờ mỗi ngày, và trong kỳ nghỉ thì tăng lên tập ba giờ mỗi ngày.

Những cây guitar của Sungha luôn là loại sản xuất riêng. Sự đam mê và yêu thích của cậu đã được ba mẹ ủng hộ bằng việc ghi âm lại các bản nhạc mà cậu chơi. Là một cậu bé hay mắc cỡ, Sungha thích việc chơi nhạc cho mọi người lắng nghe nhưng không muốn nói chuyện trước đám đông. Có thể đó là lý do cho đến bây giờ, cậu không gia nhập vào hãng thu âm hay công ty sản xuất âm nhạc nào.

Sungha dành ra khoảng một giờ để hình dung ra các hợp âm và các nốt nhạc sau khi xem ai đó chơi trên video. Sau đó cậu luyện tập trong khoảng năm giờ hoặc lâu hơn trước khi thu âm và quay video. Thỉnh thoảng, với những bản nhạc khó hoặc chuyên nghiệp hơn, cậu mất khoảng một tuần tới một tháng tập trung luyện tập để chơi hoàn hảo hơn. Chơi điện tử, giống như các cậu bé cùng tuổi khác, cũng là điều Sungha thích, nhưng cậu thấy việc học ở trường, học tiếng anh, và luyện tập guitar không cho phép cậu có nhiều thời gian chơi điện tử.

Nổi tiếng trên Youtube

Chơi guitar thành thạo từ khi 10 tuổi, Sungha Jung được mệnh danh là “Thần đồng  Hàn Quốc” và đã sớm trở nên nổi tiếng, đặc biệt trên YouTube với 1,4 tỉ lượt view và 4,6 triệu người theo dõi (tính đến tháng 8.2017). Trong số 15 giải thưởng anh đã đạt được trên YouTube, có đến 6 giải “No.1”. Tự sáng tác và chuyển soạn rất nhiều bản nhạc với phong cách đa dạng, Sungha Jung đã phát hành 9 album mà mới nhất là album “Andante”. Nhạc của anh dễ dàng làm say đắm lòng người, tiêu biểu như Felicity, River Flows In You, Irony, On A Brisk Day, Flaming, The Phantom of the Opera, Haru Haru…Trong số đó, bản cover nhạc phim “Cướp biển vùng Caribê” thu hút được nhiều sự chú ý nhất với trên 45 triệu lượt xem. Sungha Jung được mời hợp tác với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng Hàn Quốc và trên thế giới: 2NE1, G-Dragon, Kotaro Oshio, Trace Bundy, Andy McKee, Tommy Emmanuel, Jason Mraz… và đã có tour diễn tại rất nhiều nước: Pháp, Mỹ, Đan Mạch, Phần Lan, Nhật Bản, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc…

Với khán giả Việt Nam, Sungha Jung được biết đến và hâm mộ chủ yếu qua những bản nhạc trên YouTube trong suốt hơn 10 năm qua. Anh cũng chính là nghệ sĩ guitar fingerstyle nước ngoài đầu tiên biểu diễn tại Việt Nam.

Sự nổi tiếng của Sungha tăng lên khi mà kênh youtube của cậu đạt trên 8.5 triệu lượt xem. Cậu cũng xuất hiện trên show truyền hình Star King, từ đó cậu trở nên càng nổi tiếng hơn. Có một điều đã xảy ra trên kênh Youtube của Sungha làm cậu rất hứng thú. Bà Yoko Ono, vợ của John Lennon – ban nhạc The Beatles, đã bình luận trên một trong số các tác phẩm của cậu. Bình luận của bà đã tạo nên một chấn động lớn. Sungha vốn không biết bà là ai, nhưng khi biết được danh tính của bà, một người phụ nữ 75 tuổi và sử dụng internet, cậu bé đã rất ấn tượng và cảm kích.

Mọi người bắt đầu gọi cậu là “thần đồng guitar”. Khi được hỏi về cảm giác khi được gọi như vậy, Sungha Jung trả lời rằng cũng rất vui, nhưng cậu thực sự muốn được công nhận là một nghệ sĩ guitar hơn là một thần đồng. Mang danh một thần đồng là một gánh nặng với cậu vì nó khiến cậu cảm thấy mọi người kỳ vọng đặc biệt với cậu. Hơn cả việc trở thành một thần đồng, Sungha nói rằng cậu muốn trở thành một nghệ sĩ guitar mang tới niềm vui, hạnh phúc, và thoải mái tới mọi người. Những điều đó quan trọng với cậu hơn bất cứ giải thưởng nào.

Đánh giá