Phân Loại Đàn Ukulele

Thường Ukulele có 3 cỡ chính: Soprano, Concert, Tenor và một số loại ukulele đặc biệt hoặc biến thể khác rất ít dùng và ít gặp(Baritone,Ubass…). Ở đàn Ukulele thường (3 cỡ chính) không có phân loại độ khó hay dễ khi sử dụng, tức là cách chơi y hệt nhau, không có cái nào khó hơn cái nào, mà chỉ có phân biệt lớn nhất là về kích cỡ đàn.

1.Soprano Ukulele
   SopranoUkulele là loại phổ biến và chuẩn nhất, là loại có kích thước nhỏ nhất, dài khoảng 53 cm (21 ′), thường có 12 đến 14 phím. Âm phát ra thiên về âm sáng sáng, thánh thót.

2.ConcertUkulele
   Concert Ukulele là loại thứ 2, dài khoảng 59cm (23inch hoặc 24 inch). Nó cũng thường có 14 đến 17 phím, nhưng vì thân đàn to hơn, nên âm thanh trầm hơn so với Soprano Ukulele một chút. Ngoài ra, cần đàn cũng rộng bản hơn để phù hợp với bàn tay to. Concert có lẽ là nhiều người dùng nhất, đại đo số vừa tay và hợp với mọi người.

3.TenorUkulele
   Tenor Ukulele là loại thứ 3, to hơn Concert ukulele 1 chút, dài khoảng 66 cm (26inch), gồm 17 đến 19 phím, đàn có âm trầm hơn hẳn so với 2 loại trước. Phù hợp với người tay khá to hoặc có nhu cầu chơi solo nhiều.

4.Baritone Ukulele 
   Ukulele Baritone là loại lớn nhất trong các loại đàn ukelele, với chiều dài khoảng 30 inch (76 cm) và có từ 19 đến 21 phím. Nó được lên dây E-B-G-D (Mi-Si-Sol-Re), nghĩa là giống 4 dây 1, 2, 3, 4 của đàn Guitar. Điều này đã giúp tạo ra một âm thanh sâu hơn, ấm và đầy đặn nhất trong 4 kiểu. Ukulele Baritone chính là sự lựa chọn rất tuyệt vời cho các nghệ sĩ chơi những dòng nhạc blues fingerpickers, hoặc những người thích chơi với âm thanh sâu hơn và đầy đủ hơn.

Đây là bài học nằm trong giáo trình Tự học Ukulele trong 7 ngày.

Đánh giá