Những điều QUAN TRỌNG bị bỏ qua khi học GUITAR

   Không chỉ với những người mới chơi mà với cả những người đã chơi Guitar rất lâu, phần lớn là tự học tại nhà, đều bỏ qua những điều vô cùng quan trọng giúp cho bạn tiến bộ trong Guitar một cách nhanh chóng mà “an toàn” (không bị sai kỹ thuật hay sai về nhạc lý)

Chính vì thế GuitarShare xin gửi đến các bạn bài viết này để các bạn có thể kịp thời sửa chữa và tiến bộ nhanh hơn nhé !

1. Kiến thức cơ bản nhất về âm nhạc:

   Trong cuộc sống, cơ quan thính giác của chúng ta tiếp nhận rất nhiều âm thanh khác nhau nhưng không phải âm thanh nào cũng có tính nhạc. Những âm thanh không có cao độ rõ ràng chẳng hạn như tiếng kẹt cửa, tiếng sấm, tiếng sóng biển… gọi là tiếng động.
Khác với tiếng động, âm thanh dùng trong âm nhạc thường mang đầy đủ những thuộc tính sau:
  • Cao độ: là mức độ cao thấp của âm thanh
  • Trường độ: là mức độ dài ngắn của âm thanh
  • Cường độ: là độ mạnh-nhẹ, to-nhỏ của âm thanh
  • Âm sắc: là màu sắc khác nhau của âm thanh. Các bạn có thể hiểu rằng giọng của mỗi người có âm sắc riêng. Hay Cùng là một cao độ nhưng mỗi nhạc cụ phát ra một màu sắc âm thanh đặc trưng.

2. Chơi nhạc là phải biết đọc Nốt nhạc:

    Đệm đã có hợp âm, Solo đã có Guitar Tab, và thế là nhiều người bỏ qua độc nốt nhạc trên sheet nhạc. Và đó là sai lầm rất lớn khiến bạn không thể nâng tầm chơi guitar của mình được.
    Có thể hiểu về cơ bản nốt nhạc có 2 thuộc tính của âm thanh âm nhạc như trên: cao độtrường độ.
    Các nốt nhạc khác nhau về cao độ sẽ được phân biệt với nhau bằng tên nốt (Do, re, mi, fa, sol, la si), và có vị trí khác nhau trên 5 dòng kẻ của khuông nhạc.
   Các nốt nhạc khác nhau về trường độ sẽ được phân biệt với nhau bằng hình nốt (tròn, trắng, đen, móc đơn, móc đôi, móc tam, móc tứ), và có hình vẽ khác nhau.

3. Biết vị trí trên Đàn của các nốt nhạc:

    Sau khi đọc được các nốt nhạc thì áp dụng nó ngay cho đàn Guitar, nó không hề khó tí nào !
    Khi chơi guitar, chúng ta kết hợp cả tay phải và tay trái để tạo ra các nốt nhạc có cao độ khác nhau. Bạn cần phải sử dụng tay trái ấn vào đúng dây và đúng ngăn đàn trên cần đàn, và sử dụng tay phải móc dây tay trái đã ấn vào. Dù sao đi nữa, bạn cũng cần phải biết vị trí các nốt nhạc trên cần đàn để chơi được các nốt nhạc có cao độ khác nhau.
Ví dụ các nốt ở 3 ngăn đàn đầu tiên:
    Bạn có thể tham khảo bài tập nhỏ sau đây để thuộc vị trí các nốt nhạc trong 3 ngăn đầu tiên của đàn guitar:
Chú ý:
  • Các số ghi trên hàng kẻ là số phách.
  • Các số ghi dưới nốt nhạc là số phím đàn và cũng là số của các ngón tay trái, tay phải chỉ sử dụng ngón cái để móc dây cho thật đều tiếng đàn theo dấu đã ghi, đến dầu hồi đoạn đàn trở lại từ đầu

4. Giữ nhịp khi luyện tập:

    Sau khi luyện tập về cao độ thì tiếp theo là trường độ, có cả 2 thì mới tạo nên âm nhạc được chứ ^.^

    Bạn cần phải phải đánh được nốt nhac đúng nhịp và kết thúc nốt nhạc đó ở đúng nhịp để chuyển sang nốt nhạc khác. Để hỗ trợ cho việc này bạn sẽ cần một chiếc máy đập nhịp để giữ cho nhịp của mình đều đặn. Thật ra cũng không cần phải tốn kém, bạn có thể dùng máy đập nhịp Online tại đây: Máy Đập Nhịp Online (Metronome)
Lưu ý: ở giai đoạn này bạn cho rằng một nốt đen có trường độ bằng một phách, là khoảng thời gian giữa hai tiếng đập của máy đập nhịp. Các hình nốt khác có quan hệ với nốt móc đen về trường độ như sau:
Luyện tập thử với 1 bài đơn giản nào:

Chú ý Đặc Biệt: 

   Ở thời điểm đầu khi học guitar bạn sẽ phải quen với nhiều chuyển động cơ thể mới. Điều này sẽ có thể mất thời gian, chính vì vậy quan trọng nhất trong giai đoạn này là bạn bắt đầu tập một kĩ thuật mới (sử dụng tay trái hay sử dụng tay phải, hay chơi một đoạn nhạc mới), bạn nên bắt đầu với tốc độ (tempo) rất chậm, và đánh vẫn đúng tiết tấu của bài hát. Điều này giúp bạn có nhiều thời gian để suy nghĩ để chơi đoạn nhạc đúng ngay từ đầu, để sau không phải sửa sai. Chỉ khi bạn tập đúng đoạn nhạc với tốc độ chậm, bạn mới nên tăng tốc độ lên dần để về được đúng với tốc độ chuẩn của đoạn nhạc.

5. Tuyệt đối không tập 2 kỹ thuật mới cùng một lúc:

   Sai lầm thường gặp nhất của những người mới tập guitar là tập quá nhiều thứ cùng một lúc. 

Ví dụ: bạn vừa tập mà đã muốn tập cả tiết tấu cả cao độ phức tạp. Khi đó bạn sẽ cần phải làm quen với cùng lúc 2 thói quen mới, và điều này làm quá trình học của bạn chậm lại hơn chứ không hề nhanh hơn đâu, và quan trọng hơn là điều này làm cho việc học trở nên rất nản. 
   Rất nhiều người học đàn guitar cơ bản cảm thấy bế tắc do không có một lộ trình đơn giản đầy đủ, và chỉ tập trung vào một học phần một lúc, từ đó bỏ chơi đàn guitar. Chỉ với một chút để ý, tự hỏi xem đoạn nhạc này muốn mình tập luyện gì, với những kiến thức về guitar cơ bản, bạn đã có thể chọn cho mình những bài tập với đúng một và chỉ một kĩ thuật mình còn thiếu.

Đó là những điều rất quan trọng tuy nhiên do tự học nên nhiều bạn không hiểu được tầm quan trọng của nó nên đã bỏ qua. Cuối lời, hãy nhớ: Muốn đi nhanh thì hãy đi Từ Từ.

Đánh giá