Nản lòng khi tập Guitar thì phải làm gì ?

Tập đàn guitar bế tắc là một điều mà bất cứ người chơi guitar nào cũng mắc phải ít nhất một lần trong đời. Chúng ta bế tắc vì nhiều nguyên nhân: có thể do bạn tự học đàn guitar nên sẽ không có định hướng rõ ràng cho mình bằng học một người thầy dạy nhạc, hoặc cũng có thể do bạn đã bỏ đàn guitar một thời gian dài và khi tập luyện trở lại bạn cảm thấy vô cùng khó khăn và chán nản… Nhưng cho dù vì bất cứ lý do gì đi nữa khiến bạn bế tắc trong việc tập đàn guitar thì những điều sau đây sẽ giúp bạn “refresh” lại bản thân cực kì hiệu quả, để thổi lửa, tiếp thêm động lực giúp bạn vượt qua giai đoạn khó khăn này.

1/ Tập những bài mình thích:
Hình ảnh có liên quan
Cách đơn giản nhất để bạn có hứng tập luyện đó chính là tập những gì bạn thích. Khi bạn làm điều mình thích thì bạn sẽ không còn cảm giác chán nản nữa. Hãy chọn những bài mà bạn thích nghe tập trước, như vậy bạn sẽ thấy việc tập đàn dễ dàng hơn và từ đó bạn có thể tập được những kỹ thuật khó hơn.
2/ Nghe những bài nhạc, dòng nhạc mình muốn tập:
Hình ảnh có liên quan
Đối với người chơi nhạc thì nghe nhạc là một điều không bao giờ thừa, hãy để tâm hồn bạn hòa quyện cùng giai điệu âm nhạc. Nghe nhiều dần rồi sẽ thấm, bạn nghe dòng nhạc nào nhiều thì bạn sẽ có xu hướng tập dòng nhạc đó cũng như chơi dòng nhạc đó hay hơn.
 
3/ Hãy để cây Guitar luôn trong tầm tay của bạn:
Hình ảnh có liên quan
Bạn hãy mua một cái giá dựng đàn là để cây đàn của bạn ở một chỗ nào thuận tiện nhất, sao cho lúc nào bạn cũng có thể chơi đàn. Sau những giờ học căng thẳng hay sau những giây phút làm việc mệt mỏi bạn hãy lấy cây đàn ra dợt vài đường, vừa hết stress lại vừa tập đàn. 
4/ Tự thưởng cho bản thân:

 

Hãy tự thử thách bản thân bạn vượt qua các giới hạn. Khi thành công bạn cũng đừng quên tự thưởng cho bản thân nhé. Những phần thưởng này sẽ giúp bạn tiếp tục có động lực để tiến bộ ngày qua ngày.
Bạn có thể tự thưởng cho bản thân mình bằng cách:
-Mua vé hoặc đi xem band nhạc yêu thích của bạn
-Đi ăn tại nhà hàng có nhạc sống
-Một cây guitar mới hay đơn giản là bộ dây mới hoặc vài phụ kiện
-Hoặc đơn giản là một ngày nghỉ ngơi để những ngón tay của bạn được thư giãn

 

 
5/ Quay video – Đăng ký biểu diễn trước đám đông:
Khi bạn ghi âm lại bài guitar mình tập thì bạn sẽ thấy ngay mình còn cần cải thiện chỗ nào, và tất nhiên không ai muốn quay lại một clip bị lỗi tùm lum hết phải không nào? Tôi tin rằng bạn cũng như tôi – chúng ta đều không muốn phải đội quần trên sân khấu vì vậy áp lực đôi khi lại là động lực mạnh nhất đấy
 
6/ Hẹn giờ tập đàn:
Mỗi ngày bạn không cần tập đàn nhiều nhưng để tập trung vào việc tập đàn trong liên tục 30’ đến 1h thì thực ra cũng không hề đơn giản. Nhất là khi bạn vừa có một ngày làm việc mệt mỏi. Bạn hãy chia nhỏ bài tập của mình ra, thay vì ngồi liên tục một giờ đồng hồ thì hãy tập mỗi lần 15’ thôi. Bấm giờ sao cho hết 15’ thì nghỉ chứ đừng cố quá. Dù bạn có bận đến mấy nhưng chắc chắn bạn vẫn có thể dành ra 15’ ra để tập đàn mỗi ngày phải không nào? Mỗi lần chỉ cần tập 2 – 3 lần 15’ là đủ rồi.
 
7/ Đặt mục tiêu ngắn hạn hợp lý:
Kết quả hình ảnh cho đặt mục tiêu

Thế nào là một mục tiêu ngắn hạn hợp lý? Đó có thể là đánh nhuần nhuyễn một bài hát bạn yêu thích sau một tuần tập chẳng hạn. Ai cũng muốn đạt được những thành tựu nhất định luyện tập thế nhưng đó là mục tiêu dài hạn, là hướng đi lâu dài sau này. Trước mắt bạn hãy đạt mục tiêu vừa tầm để bạn có thể đạt được. Nếu luôn đặt mục quá cao và xa vời thì bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy chán nản. Nhưng cũng đừng vì thế mà đặt mục tiêu quá dễ nhé, hơn ai hết bạn cần hiểu chính mình và biết đâu là mục tiêu hợp lý sao cho mỗi ngày bạn đều tiến bộ lên không ngừng. Rồi một ngày nào đó mục tiêu xa vời cũng sẽ trở thành mục tiêu ngắn hạn!

8/ Theo dõi tiến độ tập đàn:
Kết quả hình ảnh cho theo dõi mục tieu
Bạn hãy ghi chép lại những gì bạn muốn tập, những gì bạn chưa đánh được và những nhiều bạn đã tập thành công. Còn gì thú vị hơn khi mỗi một ngày xem lại bạn lại thấy bản thân mình tiến bộ trông thấy. Bạn hãy tưởng tượng một ngày nọ khi bạn nhìn lại và thốt lên “wow, mình đã tập được nhiều vậy sao?” Cảm nhận được sự tiến bộ của bản thân là một cảm giác tuyệt vời! Cảm giác này sẽ giúp bạn giữ lửa và cố gắng sao cho bản thân ngày một tốt hơn.
9/ Học cùng với giáo viên dạy đàn :
Học bất kỳ môn nào cũng vậy, bạn đều cần phải nắm chắc được những kiến thức nền. Việc tự học là rất tốt nhưng đôi khi khiến ta cảm thấy lúng túng vì người thầy lúc này chính là bản thân bạn, bạn phải tự tìm ra cái sai của mình và khắc phục.
Tuy nhiên nếu bạn không có đủ thời gian thì bạn cũng có thể học các khóa học Online. Nhưng bạn lại không có kinh tế để có thể học các khóa học thì AD xin chia sẻ đến các bạn các khóa học Online miễn phí với trị giá gần 3 triệu (Xin nhắc lại là Share hoàn toàn miễn phí)
Đánh giá