Dance fitness workout. Kids hip hop dancer.

5 Lợi ích Bất ngờ của Âm Nhạc cho Trẻ em

Hầu hết trẻ em đều yêu thích âm nhạc, chúng ngủ bằng lời ru của bố mẹ, thường hay nhúng nhảy theo nhịp điệu, đôi khi cất tiếng hát rất ngây thơ và vô tư.

Nhưng âm nhạc có một số lợi ích thực sự trong sự phát triển thời thơ ấu của trẻ; Nó có thể giúp trẻ nhỏ trau dồi kỹ năng về tinh thần và ngôn ngữ, tăng cường tự tin, và nhiều hơn nữa.

Tại sao âm nhạc lại quan trọng với Trẻ Nhỏ

Trong số nhiều lợi ích của âm nhạc trong giáo dục mầm non và cấp 1, quan trọng nhất cho đến nay là sự tác động trực tiếp của âm nhạc đối với sự phát triển của não.

Năm 2016, các nhà khoa học tại Viện Bộ não và Sáng tạo của Đại học California đã phát hiện ra một mối liên hệ giữa âm nhạc trong thời thơ ấu và sự phát triển của não bộ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những đứa trẻ tiếp xúc với âm nhạc sớm có nhiều khả năng có kỹ năng đọc, giao tiếp và học các ngôn ngữ tốt hơn rất nhiều phần còn lại.

Hơn nữa, Quỹ MAMM (National Association of Music Merchants Foundation) đã phát hiện ra rằng những đứa trẻ chơi nhạc cụ có nhiều khả năng tốt hơn trong toán học. Chúng có xu hướng kiếm được điểm cao hơn trong các lớp toán và các bài kiểm tra tiêu chuẩn.

Lợi ích của âm nhạc với trẻ em

Lợi ích của âm nhạc trong sự phát triển trẻ em là rất nhiều. Bằng cách khuyến khích học hỏi thông qua âm nhạc, cha mẹ có thể giúp đỡ trẻ em:

1. Cải thiện kỹ năng vận động

Âm nhạc giúp trẻ em ở mọi lứa tuổi cải thiện kỹ năng vận động tốt hơn . Khi trẻ nghe nhạc, chúng sẽ có thể thể tự mình nhảy và hát. Những hoạt động dường như đơn giản này là các kỹ năng vận động như uốn, nhảy, quơ tay…

Nhảy theo nhịp điệu cũng giúp tăng sự phát triển cơ bắp của trẻ em. Nói tóm lại: Âm nhạc có thể có ảnh hưởng lâu dài về tính dẻo dai và sức mạnh.

2. Xây dựng mối quan hệ chặt chẽ

Có một lý do tại sao mọi bộ phim hài lãng mạn hay thường bao gồm một buổi hòa nhạc hoặc cảnh về âm nhạc? – Âm nhạc giúp mọi người liên kết.

Hát, nhảy và vần điệu là những hoạt động thú vị, dễ dàng, hấp dẫn giúp xây dựng, cải thiện giao tiếp.

Tham gia vào các hoạt động âm nhạc sớm có thể giúp trẻ và cha mẹ thêm gắn kết với nhau, thậm chí chỉ cần dành vài phút mỗi ngày để nhảy và hát với con bạn có thể tạo ra những kỷ niệm đẹp và sâu sắc trong tiềm thức của đứa trẻ.

3. Phát triển kỹ năng ngôn ngữ

Lời bài hát đã là ngôn ngữ – và thường là ngôn ngữ đẹp và thú vị. Nhịp điệu và giai điệu giúp trẻ em ghi nhớ các cụm từ, hiểu các mẫu vần điệu và nắm bắt bối cảnh. Âm nhạc dạy trẻ em về thực vật, động vật, sự kiện – ngay cả về những mối quan hệ với mọi người.

Âm nhạc đã được chứng minh là cải thiện kỹ năng kể chuyện và giao tiếp, cũng là một phần quan trọng của giáo dục mầm non.

4. Phát triển trí thông minh cảm xúc

Chúng ta đều biết âm nhạc có thể ảnh hưởng đến cảm xúc như thế nào – những bài hát buồn khiến chúng ta khóc, những bài hát lạc quan giúp tâm trạng ta hân hoan.

Nhiều phụ huynh hay dùng âm nhạc để dỗ dành trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi trước khi đi ngủ.

Dạy trẻ sử dụng âm nhạc để kiểm soát cảm xúc của chúng là một phần quan trọng trong sự phát triển trẻ nhỏ.

Trẻ em không chỉ học cách thể hiện bản thân, mà còn học cách tiếp cận âm nhạc và thoải mái trong đó – trong những thời điểm khó khăn hơn vượt ra khỏi phạm vi của các nốt nhạc.

5. Xây dựng sự tự tin và lòng tự trọng

Âm nhạc cũng là một sự tự phát triển tự nhiên. Bằng cách tham gia vào các hoạt động âm nhạc – ca hát, nhảy múa, vỗ tay, đánh trống – trẻ nhỏ học cách sử dụng giọng nói của riêng mình và làm chủ không gian xung quanh.

Đối với trẻ em tự kỷ, liệu pháp âm nhạc là rất quan trọng trong sự phát triển thời thơ ấu.

Trong trường hợp các phương pháp giảng dạy truyền thống có thể không bằng, âm nhạc sẽ thu hút hơn, thường phục vụ như một cách tuyệt vời để giao tiếp và tặng sự chú ý với trẻ em dù chúng có tính cách khác nhau.

Chơi nhạc cụ và ca hát có thể giúp trẻ em phát triển kỹ năng vận động, giao tiếp và xây dựng sự tự tin.

Bạn cần làm gì?

Việc bạn cần làm tất nhiên là cố gắng tạo điều kiện tốt nhất để trẻ có thể phát triển toàn diện hơn và âm nhạc là một phần gần như không thể thiếu trong sự phát triển ấy !

Nếu bạn muốn cho con em của mình tham gia một lớp học nhạc uy tín, với giảng viên thân thiện với nhiều năm giảng dạy từ âm nhạc đến kỹ năng sống cho các bé thì có thể tham khảo Lớp Nhạc GuitarShare | Học Nhạc cụ ở HCM

Đánh giá