Vừa ĐÀN vừa HÁT trong 3 bước đơn giản

Một phần trình diễn đệm hát Guitar có 2 phần là đệm đàn và hát. Vì vậy cần phải thực hiện riêng lẻ và tuần tự cho tới khi bạn có thể ráp được cả hai.

I/Tập hát:

Hình ảnh có liên quan
 • Thuộc lời: Lúc biểu diễn bạn vẫn có thể để lời nhạc trước mặt, nhưng để tránh mất tập trung, tốt nhất là bạn thuộc nằm lòng lời của bài nhạc, còn lại “phao” trước mặt chỉ để nhắc nhở khi nào có lỡ vấp thôi.
 • Thuộc giai điệu: Bạn cần nhớ cấu trúc của bài hát (lúc nào verse 1, verse 2, đoạn nào bridge, điệp khúc), để tới lúc tập hát có thể thoải mái thêm vào một số cách diễn cảm riêng.
 • Chỉnh giọng: Nếu giọng của bạn quá cao hoặc quá thấp so với bản gốc, hãy đổi tông.
 • Hát với bản thu gốc: Lặp lại liên tục cho tới khi bạn có thể hát đúng và trôi chảy mà ít tốn sức.
 • Hát acapella để kiểm tra xem mình nhớ bài đúng chưa.
 • Hát karaoke.

II/Tập đệm với guitar:

Chơi guitar đòi hỏi tay phải bạn xếp ngón tay trên cần đàn,  và tay kia thì đệm theo một tiết điệu nào đó nhất định.Việc này thực ra liên quan đến rất nhiều nhiệm vụ nhỏ nhỏ. Để thành thạo được, bạn nên chia nhỏ ra thành nhiều công đoạn nhỏ hơn.
 • Nhớ hợp âm và cách đổi hợp âm: Cố gắng đừng lệ thuộc vào “phao”, vì thời gian nhìn “phao” liên tục sẽ khiến bạn xao lãng. Trước khi ráp lại thành bài, bạn hãy tập từng hợp âm cho thật thuần thục và tập đổi hợp âm theo đúng vòng hợp âm. Có thể test thử bằng cách vừa chơi một bài hát, vừa mở ti vi, hoặc vừa nói chuyện với người khác.
 • Chọn tiết điệu phù hợp với trình độ: Để cho đơn giản, bạn có thể chọn foxtrot để chơi nhịp 4/4 hoặc 2/4. Với nhịp ¾ thì dễ nhất là chọn điệu valse hoặc Boston, còn với nhịp 6/8 có thể chọn Slow Rock.
 • Nhuần nhuyễn fingerstyle: Nếu trong bài hát có một vài câu solo hoặc Riff mà bạn thích, hãy tập riêng từng câu cho tới khi thật thuộc. Trong lúc hát, bạn sẽ không thể vừa ráng nhớ câu solo, vừa hát được.
 • Căn chỉnh nhịp điệu: Lúc đầu bạn có thể xài metronome để căn chỉnh. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi nhịp điệu để phù hợp với phong cách và trình độ chơi nhạc của mình, tuy nhiên cần phải cảm được nhịp điệu chính xác.
III/Đệm và hát:

                          Hình ảnh có liên quan
 • Ngân nga theo bài hát: Nếu không tự tin lắm vào khả năng thuộc lời bài hát, bạn có thể ngân nga ậm ừ theo giai điệu.
 • Luyện cách nhả chữ: Đối với từ có nhiều âm tiết, bạn hãy nghe lại bài gốc để xác định xem tới âm tiết nào thì người chơi đổi hợp âm.
 • Hát lướt qua luôn nếu có lỡ mắc lỗi. Thường khán giả sẽ không để ý nếu bạn hát sai lời một vài từ, nhưng sẽ để ý nếu bạn đột ngột ngưng hát. Với lỗi chuyển hợp âm hoặc nhịp điệu, bạn có thể lướt qua luôn, hoặc là chờ tới đúng ô nhịp tiếp theo để vào hợp âm mới hoặc bắt nhịp lại
Bổ Sung:
   Để có một phần trình diễn hoàn chỉnh hơn, bạn cần thêm đoạn Intro, dạo nhạc, và outro. 
(GuitarShare có cung cấp rất nhiều Tab Guitar Intro kèm theo cả hợp âm, bạn có thể tham khảo tại đây)

   Tuy nhiên bạn cần phải đệm và hát được rồi hãy nghĩ để thêm những đoạn để làm “màu” cho phần đệm hát. Hãy nhớ kỹ rằng đây là đệm và hát chứ không phải phần để bạn thể hiện trình Guitar Solo hay Fingerstyle gì cả, nên hay tập trung vào phần Đệm và hát, không cần quá cầu kỳ, chỉ cần đúng với tinh thần, cảm xúc của bài hát là ổn lắm rồi, phần solo intro chỉ làm cho phần trình diễn được hoàn hảo hơn thôi.
Xin chúc các bạn sẽ luyện tập hiệu quả và có những phần trình diễn tuyệt vời cùng với cây đàn Guitar của mình !
Đánh giá