Hướng dẫn Đọc Bản nhạc Căn bản – Đọc Sheet nhạc cho Solo Guitar

   Việc đọc nốt và chơi Solo trên Guitar giúp ta tập chơi 1 bài nhạc nhanh hơn và nhớ lâu hơn (nếu bạn đã thuần phục) so với tập với Tab. Tuy nhiên không thể phũ nhận tính chất “mỳ ăn liền” của Tab, nó đơn giản và thân thiện với những bạn mới tập hoặc bị ám ảnh với 2 chữ “nhạc lý” :>
   Bài viết này xin giới thiệu với các bạn cách đọc 1 bản nhạc dùng để chơi Solo với Guitar (Đây bài đầu tiên trong chuỗi học Solo Guitar bằng Sheet nhạc)

1/ Đọc nhạc Như thế nào ?
   Nhạc được viết ra ở khuông nhạc, gồm 5 dòng và 4 khe. Nhạc được đọc từ trái sang phải như đọc sách. Nơi đặt note biểu thị độ cao thấp của âm thanh. Note có thể nằm trên dòng hoặc ở khe giữa 2 dòng. Mỗi dòng của khuông nhạc sẽ có 1 cái tên đi với nó. Bảng alphabet âm nhạc đi từ A đến G.

2/ Các kiểu note:
   Có 4 kiểu note chính, phân biệt dựa vào sự khác nhau của độ dài note được chơi.

Các loại khoảng lặng: Âm nhạc được tạo thành từ âm thanh và sự im lặng. Các note cho biết khi nào thì chơi và khoảng lặng cho biết khi không chơi.
3/ Khóa Sol, Nhịp,Vạch nhịp & Ô nhịp:
4/ Dấu nối
Một dấu nối kết hợp các giá trị giai điệu của 2 note và nó được thể hiện bằng 1 cung giữa 2 note cùng cao độ. Chơi note đầu tiên, độ dài bằng độ dài của tổng 2 note và note thứ 2 thì không chơi.
5/ Dấu chấm dôi
 Dấu chấm dôi là dấu chấm theo sau 1 note, nó làm tăng độ dài note đó. Độ dài của note đó sẽ được tăng thêm 1⁄2 giá trị.
6/ Dấu lặp lại 
Dấu lặp lại là một đường kép với 2 dấu chấm. Nó có nghĩa là phải lặp lại phần nhạc trước đó. Tức là quay lại nơi có dấu lặp phía trước hoặc là từ đầu bản nhạc, tùy gặp cái nào trước.
7/ Dấu thăng, giáng và bình
Thăng #: thì tăng lên nửa cung – 1 ngăn trên guitar. Dấu thăng xuất hiện trước note nào thì note đó phải được thăng. Nhớ sử dụng đúng ngón cho mỗi ngăn.
Giáng xuống thấp hơn nửa cung hay là 1 ngăn. 
Luật giáng dây buông: Khi giáng 1 dây buông thì đến dây thấp hơn và chơi phím 4 với ngón 4. Ngoại lệ cho luật này là Bb ở dây 3 với phím 3.
Một dấu thăng hay giáng có tác dụng không chỉ với note sau nó, mà nó còn có tác dụng đến tất cả các note trong ô nhịp đó. Ví dụ:
Dấu Bình thì làm mất tác dụng của các dấu thăng hoặc giáng trước đó và trả note lại trạng thái
bình thường.
Đánh giá