Guitar và 15 Lợi ích diệu kỳ mà nó mang lại

    Chắc hẳn mục đích của hầu hết các bạn khi đến với Guitar đó là chia sẻ âm nhạc của mình đến với mọi người hoặc dùng âm nhạc cho chính tâm hồn của mình !

   Và như một điều mà bạn không “lường trước” được đó là chơi Guitar nó sẽ mang lại cho bạn rất rất nhiều lợi ích, sau đây hãy cùng GuitarShare tìm hiểu nhé !

1. Giảm stress, tránh suy nhược cơ thể

   Điều này thì quá rõ ràng, không có gì để bàn cãi rồi. Chơi guitar có thể giúp chúng ta giảm được stress. Không gì tuyệt hơn việc chơi một bài hát mà bạn ưa thích trên một cây guitar là “tri kỷ” của người mê đàn. Nhiều nghiên cứu cho thấy nó có thể giảm lượng cortisol (một loại hooc-mon gây stress) và giúp ta cảm thấy thư giãn hơn.

2. Nâng cao tính kỷ luật và tính kiên nhẫn

Học nhạc giúp cho trẻ biết kiềm chế những nhu cầu thỏa mản bản thân. Ví dụ, trước khi học bất kỳ một loại nhạc cụ nào, chúng ta phải luôn tập khả năng ghi nhớ, và chia não của mình để thực hiệu nhiều hành động cùng một lúc. Và việc để biễu diễn một bài hát nào đó là cần một quá trình luyện tập qua nhiều năm tháng, từ đó sẽ hình thành trong tư duy của mỗi người về việc kiên nhẫn và kỷ luật luyện tập thì mới có kết quả mong muốn.

3. Giúp ngăn ngừa chứng trầm cảm 

   Trầm cảm là căn bệnh dễ gặp ở những người làm việc thường xuyên với áp lực công việc lớn trong một thời gian dài và liên tục. Thông thường, người ta ít quan tâm tới những tổn thương về tinh thần của chính mình và điều này gây ra bệnh trầm cảm. Học guitar có thể là giải pháp tốt để giúp mỗi người giải tỏa căng thẳng cũng như thay vì chia sẻ tâm sự với mọi người là chia sẻ với âm nhạc, với guitar.

4. Phát triển kỹ năng toàn diện 

   Khi sử dụng một nhạc cụ nào đó đòi hỏi sự kết hợp cả chân, tay, mắt… giúp phát triển kỹ năng phối hợp vận động của cơ thể. Đối với những bé ưa vận động thì những nhạc cụ thuộc bộ gõ sẽ rất phù hợp. Các loại nhạc cụ như guitar, violin, piano sử dụng tay trái, và tay phải đồng thời những cử chỉ khác nhau. Điều đó giống như việc tay trái bạn vẽ hình vuông, còn tay phải bạn vẽ hình tròn. Khi kết hợp tay, chân và chú ý chuyển các gam trong bản nhạc sẽ là tiền đề cho những sở thích của bé như nhảy, múa, chơi thể thao

5. Giúp nâng cao phát triển trí nhớ 

Nghiên cứu cho thấy việc nghe nhạc và chơi các nhạc cụ có thể giúp bộ nhớ của chúng ta phát triển và kích thích não bộ của chúng ta, thậm chí việc chơi một loại nhạc cụ có thể nâng cao chỉ số IQ của bạn đến 13%. Và không bao giờ quá muộn để chúng ta bắt đầu học chơi guitar. Guitar là nhạc cụ dân dã và phổ thông vì thế cũng rất dễ tiếp cận ở mức độ cơ bản, và việc học guitar còn làm tăng độ nhạy bén, linh hoạt các ngón tay và giúp trí não của chúng ta luôn được tỉnh táo để tập trung vào công việc.

6. Giúp bạn ngủ sâu hơn

Trước khi ngủ nếu được chơi những bản nhạc nhẹ nhàng, du dương sẽ giúp đầu óc thoải mái và dễ ngủ hơn. Nếu bạn là một người bận rộn cả tuần thì thời gian trước khi đi ngủ chính là khoảng thời gian tốt nhất để bạn tập đàn. Vừa luyện tay nghê mà lại vừa có lợi cho giấc ngủ sau đó nữa. Nếu bạn không tin thì tối nay trước khi đi ngủ hãy làm vài đường xem có ngủ ngất ngây con gà tây không nhé.

7. Nuôi dưỡng, hình thành kỹ năng xã hội

Các lớp học nhóm yêu cầu phối hợp với nhau giữa các thành viên, điều này hình thành kỹ năng làm việc nhóm vì trẻ phải hợp tác với nhau. Nếu trẻ chơi nhạc cụ của mình không đúng nhịp với các bạn, trẻ phải điều chỉnh lại cho phù hợp. Điều quan trọng là trẻ hiểu về vai trò của mình trong một tập thể. Khi học giáo viên sẽ chia nhóm và phân công cho mỗi em làm một nhiệm vụ. Các trẻ sẽ chơi nhạc cụ riêng của mình trong lúc hòa tấu điều này cho trẻ hướng tới mục tiêu chung của nhóm mình. Cách làm việc nhóm đó sẽ là tiền đề cho các bé sau này làm những việc ngoài xã hội được tốt hơn.

8. Thúc đẩy sự tự tin của bản thân

Nếu ta chơi được một bản nhạc đầu tiên thì những bản nhạc tiếp theo ta sẽ chơi được tốt hơn điều đó là không cần bàn cãi.Thành công mà chúng ta tự mình tạo ra sẽ giúp cho bản thân thêm tự tin hơn .Việc thể hiện một bản nhạc trước đám đông là một kỹ năng quan trọng giúp ta nổi bật và làm chủ được chính bản thân mình.

9. Rèn nhân cách, lập trường

Các kỹ năng và kiến thức khi học đàn sẽ giúp trẻ đón bắt âm thanh của các nhạc cụ một cách dễ dàng. Để chơi và hoàn thành một bản nhạc ta phải tự mình hoàn thành những bước trong bài học. Từ đó hình thành tính độc lập của bản thân.

10. Thúc đẩy sự tự tin của bản thân

Nếu ta chơi được một bản nhạc đầu tiên thì những bản nhạc tiếp theo ta sẽ chơi được tốt hơn điều đó là không cần bàn cãi.Thành công mà chúng ta tự mình tạo ra sẽ giúp cho bản thân thêm tự tin hơn .Việc thể hiện một bản nhạc trước đám đông là một kỹ năng quan trọng giúp ta nổi bật và làm chủ được chính bản thân mình.

11. Dạy bạn tính kiên nhẫn

Một trong những điều kiện tiên quyết khi bạn tập đàn đó là tính nhẫn nại. Bạn cần phải kiên nhẫn khi bạn học cách chơi guitar và để có thể thành thục chơi guitar sẽ tốn khá nhiều thời gian và công sức. Bạn cần phải luyện tâp rất nhiều, phải luyện đi luyện lại những phần khó cho đến khi bạn có thể chơi nó một cách thành thạo. Nghe thì dễ nản, nhưng chính những điều ấy sẽ rèn luyện cho bạn tính kiên nhẫn – một bản tính khó ai có ngay từ bản chất.

12. Nâng cao kỹ năng học thuật

Khi tiếp xúc với các nhạc cụ khác nhau chúng ta sẽ được giới thiệu về vật lý cơ bản và toán học. Khi chúng ta gảy dây vĩ cầm hoặc cây guitar, chúng ta học được rằng độ rung của dây sẽ phát ra tiềng nếu kết hợp hài hòa sẽ tạo ra âm thanh nghe hay hơn. Những nhạc cụ không dây như trống, phách … cũng cho ta có cơ hội khám phá những nguyên tắc khoa học cơ bản này.

Học nhạc các bé sẽ hiểu thế nào là nhịp, giai điệu và các gam. Để biết và hiểu thì chúng ta phải tư duy tính toán (khi trẻ phải gõ nhịp…). Âm nhạc giúp ta hiểu thêm và có thể ứng dụng vào môn toán. Từ đó, ta thêm yêu thích môn toán hơn.

Khi đi học nhạc chúng ta bắt đầu học thuộc các bài hát. Điều này sẽ rèn luyện trí nhớ của ta. Để đánh được bài hát, chúng ta phải nhớ cách tạo ra các âm thanh đó trên nhạc cụ sao cho đúng và phù hợp với bài hát. Điều đó giúp ta rèn luyện trí não.

13. Nhiều quan hệ, nhiều cơ hội

Đa số những guitarist đều là những sinh viên , khi liên kết thành một cộng đồng với nhiều người chơi guitar trong nhiều trường đại học khác nhau thì đó chính là sự liên kết hài hòa và đa dạng của nhiều con người có lĩnh vực khác nhau, tạo cho nhau nhiều cơ hội về việc làm.

14. Tìm kiếm cơ hội về việc làm

Tại sao bạn không nghĩ rằng chơi đàn Guitar có thể là công việc đem đến cho bạn sự ổn định sau này ! Đã có rất nhiều nghệ sỹ trong và ngoài nước thành công với việc theo đuổi đam mê chơi Guitar của mình. Và biết đâu được cũng như Cây Guitar Tommy Emmanuel đã nói ” Tôi may mắn khi là số ít người trên thế giới vừa được sống với đam mê và kiếm tiền từ nó ”

15. Hạnh Phúc và có thêm động lực trong cuộc sống

   Nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng khi nghe giai điệu mà bạn thích, não của bạn sẽ giải phóng dopamine – một chất dẫn truyền thần kinh giúp bạn cảm thấy dễ chịu và vui vẻ hơn. Valorie Salimpoor – một nhà thần kinh học tại Đại học McGill cũng đã thử nghiệm trên 8 sinh viên yêu âm nhạc. Sau khi cho nghe đoạn nhạc mà họ yêu thích và chụp cắt lớp não bộ thì nhận thấy rằng một lượng lớn dopamine đã được giải phóng khiến các sinh viên cảm thấy hạnh phúc, hưng phấn và vui vẻ hơn.
     Do đó, các nhà khoa học cũng đưa ra lời khuyên rằng nếu bạn muốn cải thiện tâm trạng và có thêm động lực trong cuộc sống hàng ngày thì hãy nghe giai điệu mà bạn yêu thích trong 15 phút sẽ vô cùng có ích.

Ở trên là những lợi ích diệu kỳ mà Guitar nói riêng và nhạc cụ nói chung, và trên hết, chúng ta chơi nó là vì đam mê, sở thích. GuitarShare chúc các bạn hạnh phúc với những nốt nhạc của mình !

Đánh giá