Bạn sẽ tiến bộ vượt bậc nếu biết được 10 bí quyết học Guitar này !

     Rất nhiều bạn tự học Guitar và tự hỏi rằng sao trình độ của mình tiếng bộ quá chậm, thậm chí là dặm chân tại chỗ sau khoảng vài tháng đầu học xong Guitar căn bản !
     Nếu bạn đang trong tình trạng đó thì chắc chắn 10 bí quyết sau đây sẽ giúp bạn tiến bộ rất nhanh.

Mục lục bài viết:
  1. Tư thế ngồi và thế tay chuẩn !
  2. Mua một cây đàn “đắt tiền”?
  3. Luyện ngón – Luyện chạy âm giai
  4. Bản Tab luôn đúng ??
  5. Học Guitar thì phải học Guitar Cổ điển !
  6. Tập Guitar mất quá nhiều thời gian ?
  7. Học Guitar Online hay đi học thầy ?
  8. Tai hay Tay quan trọng hơn ?
  9. Đệm hát nên chơi đàn gì ?
  10. Không biết gì về Guitar nên bắt đầu từ đâu ?


1. Tư thế ngồi và thế tay chuẩn:
     Cho dù bạn là người mới tập đàn guitar, hay đã phát triển kỹ năng chơi đàn của bạn, thì tư thế ngồi và thế tay cực kỳ quan trọng. Cách nhanh nhất là hãy tập đứng chơi đàn với dây đeo, khi bạn chơi đàn tốt trong tư thế đứng, tự khắc bạn ngồi sẽ chuẩn. Đây là một bí mật giúp học đàn guitar nhanh tiến bộ mà rất ít người biết.
     Ngoài ra, để chơi chuẩn, bạn có thể tham khảo 2 bài viết sau:

2. Một cây đàn đắt tiền?
     Không cần thiết, bạn chỉ cần chọn một cây đàn có âm chuẩn mà thôi. Người nghệ sĩ tạo ra những âm thanh tuyệt vời chứ không phải một cây đàn tốt. Sau này khi đạt đến một trình độ nhất định hay biểu diễn, tự khắc bạn sẽ cảm thấy cần 1 cây đàn tương xứng. (Tuy nhiên đừng chọn những cây đàn chất lượng quá thấp, sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình tập bấm và cảm âm của bạn)

3. Luyện ngón – Luyện chạy âm giai:
     Những người mới tập đàn guitar thường hay thắc mắc, tại sao những giáo viên dạy đàn của mình thường bắt mình chạy nốt hợp âm (Scale) trong khi bạn thấy nó chẳng được tích sự gì. Đừng xem thường , âm giai sẽ bổ trợ rất nhiều trong quá trình bạn tập chuyển soạn sau này. Bổ ích nhất,nó giúp ngón tay của những người mới tập đàn guitar trở nên linh hoạt hơn…Sau này khi bạn muốn đi sâu vào Guitar Lead sẽ không gặp nhiều khó khăn và sẽ nhanh tiến bộ hơn những người khác đấy!

     Để dễ dàng cho việc luyện ngón, AD đề xuất cho bạn một giáo trình luyện ngón với độ khó tăng dần: Giáo trình Luyện Ngón Guitar Từ Cơ bản đến Nâng Cao | Luyện ngón trong 365 ngày

4. Bản tab luôn đúng ?
     Không chắc ! Có khoảng 70% những bản tab trên mạng không chuẩn, hợp âm cũng thế, thậm chí có những cuốn sách được phép xuất bản hẳn hoi, in hợp âm sai. Điều này sẽ ảnh hưởng phần nào đến tai nghe của các bạn. Tab có thể giúp bạn chơi một bài hát nhanh hơn rất nhiều nhưng đứng quá lạm dụng vào nó !

     Chính vì vậy, hãy cố gắng rèn luyện khả năng nghe và cảm nhận âm nhạc. Hãy cố gắng tập luyện việc đoán hợp âm và chơi bài hát không cần nhìn hợp âm, bạn sẽ tiến bộ vượt bậc chỉ sau vài tháng đấy!


5. Học Guitar thì phải học Guitar Cổ điển:

     Hầu hết những bậc thầy về đệm hát trên thế giới đều học qua cổ điển, nó giúp bạn biết cách xếp ngón, trang bị đầy đủ hành lý để bạn “bước những bước nhảy vọt dài nhất” trên con đường chinh phục guitar, dù bạn học Guitar gì đi chăng nữa. Bạn nên học đệm hát song song với những bài cổ điển hoặc semi đơn giản.

6. Tập guitar mất quá nhiều thời gian:

     Với một phương pháp đúng đắn dành cho người mới tập đàn guitar, bạn chỉ cần 1 ngày tập đàn 30 phút, sau đó bạn có thể chơi tốt. Mà nếu bạn nói “tập guitar mất quá nhiều thời gian của tôi”, nghĩa là bạn không đam mê.Tốt nhất không có đam mê thì không nên đến với guitar.

7. Học guitar Online hay đi học thầy ?
   
     Tùy mục đích và điều kiện của bạn, tất cả đều tốt, nếu bạn muốn nhanh chóng đánh được guitar hay nhanh chóng tập được những ca khúc mình yêu thích, học trên mạng rất tốt. Nếu bạn có đủ điều kiện và thời gian, học thầy sẽ giúp bạn tiến xa hơn, có những bài tập và ” phương thuốc” hữu hiệu sửa được những thói quen xấu, hiểu được âm nhạc và guitar ,rõ ràng với một thầy tốt, quá trình chinh phục guitar của bạn sẽ nhanh KHÓ LƯỜNG.
     Tuy nhiên nếu bạn vẫn muốn tiến xa hơn nhưng không có điều kiện học thầy, bạn có thể học với thầy trong các khóa học trên mạng”

8. Tai hay tay quan trọng hơn ?

     Cả hai đều có vai trò như nhau, song song với việc bổ trợ kỹ năng chơi đàn. Điều dễ hiểu nhất, chúng ta có thể so sánh, một tay chơi đàn giống như một đầu bếp, để trở thành một đầu bếp giỏi, bạn phải có một cái “lưỡi” tinh tế.

9. Đệm hát nên chơi đàn gì?

Nếu bạn thích đệm hát nhạc hiện đại, nhạc nước ngoài, acoustic có thể là một lựa chọn hoàn hảo, nhưng một cây đàn classical lại là bá đạo trong dòng nhạc trữ tình và cơ động trong rất nhiều trường hợp, tùy vào sở thích của các bạn mà lựa chọn, không thể so sánh cái nào hay hơn được.

10. Chơi Guitar bắt đầu từ đâu ?
     Việc bạn nên làm là đến lớp học đàn, nhưng nếu bạn không có điều kiện thì nên tham khảo các khóa học Video ở trên học tham khảo bài viết : Mới học Guitar thì nên Bắt đầu từ đâu
     Nếu các bạn không học bài bản điều chỉnh kịp thời tay , các bạn sẽ bị những thói quen xấu rất khó sửa, dẫn đến rơi vào giai đoạn” bế tắc”, không có cách nào để phát triển lên được nữa.

5/5 - (1 vote)