5 Bí Quyết giúp Quạt Chả Hay hơn trong Guitar Đệm Hát

   Quạt như thế nào là chuẩn ?
   Vâng, không có quạt thế nào là chuẩn, chỉ cần quạt đúng nhịp, đúng dây, còn lại muốn như thế nào là do bạn !

   Cũng chính vì lẽ đó mà đệm hát sẽ trở nên rất đa dạng và đầy màu sắc dựa vào sự uyển chuyển,sáng tạo và làm chủ phần đệm của người chơi.
   Bài viết này sẽ bật mí cho các bạn 5 bí quyết giúp bạn quạt chả hay hơn rất nhiều cách thông thường nhé !

(Tất nhiên để có thể quạt chả một cách thoải mái, tự do sáng tạo thì bạn cũng cần phải nắm được những ký thuật cơ bạn, mời bạn tham khảo 

Nội dung chính:
  1. Thử những cách quạt và chú ý âm thanh khi quạt
  2. Vừa nghe nhạc vừa đánh theo
  3. Tập luyện cách dùng lực
  4. Sử dụng phím (pick)
  5. Học hỏi từ người khác

1/Thử những cách quạt và chú ý âm thanh khi quạt:

   Tất nhiên không thử thì không thể biết cái nào hay, cái nào dở. Bạn nên dành thời gian ra để nghiên cứu cách quạt cho bài hát, lắng nghe và chọn ra cách quạt phù hợp. Bạn có thể tham khảo Tổng hợp những cách Quạt Chả Ballad để làm phong phú hơn các cách quạt chả của mình nhé!
   Ngoài ra,hãy thử cảm nhận âm thanh phát ra khi bạn quạt vào dây đàn ở nhiều vị trí: ngay lỗ thoát âm, gần cần đàn, gần ngựa đàn. Bạn sẽ thấy âm thanh ở mỗi chỗ mỗi khác, càng xa lỗ thoát âm về phía cần đàn thì âm trở nên nhẹ nhàng, gần lỗ thoát âm thì âm dày hơn, về phía ngựa đàn thì tiếng “sắc” hơn , và hãy thử thay đổi vị trí đó trong bài hát đang chơi để thấy nó thú vị ra sao.

2/Vừa nghe nhạc vừa đánh theo:

    Đây không chỉ là bí quyết để quạt mà còn là để ta nghiên cứu cách xử lý trong khi đệm một bài hát, để nghe xem đệm như vậy có hợp với bài hát hay chưa. Tất nhiên một bài vui không thể quạt chầm chậm theo kiểu buồn, mà phải dồn dập, vui tươi !
     Ngoài ra, vừa nghe vừa quạt cũng giúp ta giữ nhịp tốt hơn, và đó cũng là một điều quan trọng vì khi ta tự sáng tạo ra một cách quạt cho bài hát mới thì thường dễ bị sai nhịp.

3/Tập Cách dùng lực:

   Có nhiều cách dùng tay phải khi quạt: dùng lực của cổ tay hoặc cánh tay … mỗi cách sẽ tạo nên một vài điểm đặc trưng về phong cách. Tuy nhiên, điều bạn cần quan tâm là “lực” tác động vào dây đàn sao cho phù hợp, sẽ có lúc đánh thật mạnh, có lục thật nhẹ. hãy trãi nghiệm nhiều cách để có thể tự rút ra điều gì là phù hợp và bạn cảm thấy âm thanh phát ra hay nhất.
   Và tất nhiên là phải chơi nhiều, luyện tập nhiều thì mới chơi hay hơn !

4/Sử dụng Phím (Pick):

   Pick (phím hay móng gảy) rất hữu ích, có nhiều loại và hình dáng khác nhau, nhưng phổ biến thì có 2 loại là dày và mỏng. Loại mỏng giúp âm thanh trở nên trong trẻo và có cả âm của pick quẹt vào dây, còn pick dày cho âm dày và vang, to hơn. Bạn nên chuẩn bị cả 2 loại này và tùy vào bài hát mà sử dụng cho phù hợp.

5/Học hỏi từ người khác:

   Khi xem biểu diễn live của các guitarist (có trình độ) hay xem các video cover guitar trên mạng, bạn hãy chăm chú học cách họ chơi ra sao, xử lý từng đoạn trong bài như thế nào, và trước tiên là hãy bắt chước y như họ (hoặc giống nhất có thể tùy vào trình độ của bạn), vì họ cũng đã nghiên cứu và tập luyện rất nhiều để có được bài đệm hát như thế,rồi sau đó mới sáng tạo cách riêng cho mình, nếu bạn mới tập thì các bài pop, slow rock nhẹ nhàng sẽ dễ cảm nhận hơn.
   Sau nhiều lần học hỏi, mình chắc chắn rằng kỹ năng đệm hát của bạn sẽ tiến bộ rất đáng kể, và sự tự do sáng tạo những cách đệm của riêng mình
Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm 4 yếu tố cần có trong quạt chả:
5/5 - (1 vote)