Kinh nghiệm thi vào nhạc viện dành cho guitar

Nhạc viện có cách tuyển sinh khác với những ngành khác, do là ngành thiên về nghệ thuật, là các môn nằm trong hệ Năng khiếu. Dù kỹ thuật biểu diễn cũng là một vấn đề quan trọng, nhưng chắc chắn những gương mặt ở ngôi trường này chắc chắn là những người có năng khiếu âm nhạc bẩm sinh, hoặc chí ít là đam mê âm nhạc, đam mê nghệ thuật mãnh liệt.

Vậy thi vào nhạc viện có khó không? Hãy cùng tìm hiểu những kinh nghiệm cần biết trước khi thi vào nhạc viện nhé!

Thi vào nhạc việc khó không

Nó thực sự “khó khăn”. Bởi đây là Học viện chuyên đào tạo những tài năng Âm nhạc cấp quốc gia, là môi trường chuyên nghiệp mà bất cứ sinh viên nào cũng mơ ước trên con đường nghệ thuật của mình. Vì vậy, tiêu chí đầu vào cũng khắt khe hơn các cuộc thi khác.

Tuy nhiên, không cần quá lo lắng, nếu bạn đã có niềm tin mãnh liệt khi lựa chọn con đường này. Hãy chuẩn bị sớm, tìm hiểu nhiều thông tin tuyển sinh của Nhạc viện để có lộ trình bài bản trong việc rèn luyện kỹ năng cũng như trau dồi kiến thức.

Thực hành một cách kỷ luật và nghiêm túc. Thì kỳ thi này sẽ không quá khó như bạn nghĩ!

Gia Sư Dạy Đàn Guitar Tại Nhà (Học Phí Gia Sư Guitar 2022)

Nếu khả năng bạn chưa đủ tốt, bạn có thể thi vào Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh.

Rèn luyện kỹ càng

Thời gian học trước khi thi ít nhất 3 tháng để có thể chuẩn bị kỹ lưỡng bài hát cũng như luyện tập khả năng biểu diễn của mình.

Ngoài việc tập trung vào phần chuyên môn sẽ nhân hệ số 2, bạn còn phải học thêm về kiến thức thanh nhạc và acoustic.

Hai chuyên ngành Nhạc nhẹ và Thanh nhạc cổ điển có những yêu cầu khác nhau, bạn cần tìm hiểu kỹ để làm hồ sơ phù hợp với nguyện vọng của mình.

Ngoài việc tập trung vào phần chuyên sẽ nhân hệ số 2, các bạn còn phải học thêm các kiến thức về ngữ âm, thẩm thấu âm. Phát âm và Thần âm đòi hỏi bạn phải dành thời gian luyện tập vì hầu hết các bạn thí sinh đều mới nghe đến hai bộ môn này lần đầu và còn khá bỡ ngỡ. Có nhiều thí sinh khi bước vào phòng thi, việc phát âm đọc không chuẩn cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý dẫn đến việc làm bài thi chuyên môn không đạt kết quả cao.

Xác định khả năng

Bạn phải xác định được những năng khiếu của mình về dòng nhạc nào trong guitar, có hướng luyện tập và chọn bài cho phù hợp. Nên đến gặp những giáo viên có chuyên môn về guitar để được đánh giá chính xác nhất.

Chuẩn bị đầy đủ

Về vấn đề nộp hồ sơ và nhận giấy báo dự thi, thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin và đọc kỹ yêu cầu cũng như thời gian nộp hồ sơ để tránh sai sót. Đến ngày nhận phiếu đăng ký nên tranh thủ đi sớm để khi có sự cố có thể khắc phục ngay tại chỗ.

Đừng quá lo lắng hay áp lực về ngày thi sẽ khiến tinh thần không ổn định.
Lưu ý: đối với các thí sinh dự thi Giọng Ca Nhạc Nhẹ khi nhận được phiếu đăng ký này sẽ gửi luôn beat của 2 bài dự thi và copy vào USB, mỗi bài chỉ được biểu diễn trong 1 phút. vì vậy bạn nên chú ý chọn beat có thể giúp bạn trình diễn bài hát hay và cao trào nhất.

Từ ngày nhận được phiếu đăng ký đến ngày thi có thể trong vòng một tuần hoặc kéo dài sang tuần tiếp theo, vì vậy trong thời gian này, các bạn nên dành cho mình thời gian rảnh rỗi và thư giãn. Đừng quá lo lắng hay căng thẳng trong ngày thi sẽ khiến tinh thần của bạn không ổn định.

Điều quan trọng là Thần thái

Vào ngày thi, các bạn nên chuẩn bị cho mình những bộ trang phục đẹp và tươi sáng: Nam có thể mặc áo sơ mi trắng, quần tây và mang theo nơ hoặc cà vạt. Và các bạn nữ có thể mang về cho mình những chiếc váy xinh xắn.

Thời gian chờ trong phòng thi có thể thay đổi tùy theo thứ tự của bạn. Nhưng những người thi gần cuối có thể phải đợi đến 4, 5 tiếng. Vì vậy, các bạn nên trang bị đầy đủ quần áo ấm để tránh bị sốc nhiệt do ở trong phòng lạnh lâu và phải thay đổi nhiệt độ liên tục khi di chuyển qua các phòng khác để chuẩn bị cho phần thi của mình. .

Cũng vì thời gian chờ đợi có thể lâu nên bạn có thể chuẩn bị cho mình một ít đồ ăn nhẹ (tránh đồ ăn nhiều dầu mỡ ảnh hưởng đến giọng hát) để giữ cho mình một tinh thần tốt nhất nhé!

Các phần thi

Các bạn sẽ có 2 buổi thi:

  • 1 buổi thi chuyên môn
  • 1 buổi thi Kiến thức

⇒ Phần thi chuyên môn là quan trọng. Bạn nên được các thầy cô giỏi và có kinh nghiệm ôn thi để biết được format chấm thi của trường.

Đánh giá