Soạn 1 bài Guitar Solo Như Thế Nào ? Hướng dẫn Soạn TAB Guitar

   Dù đối với những bạn mới tập Guitar hay đã tập rất lâu thì việc soạn TAB là một thứ như dành cho những người chuyên nghiệp và vô cùng khó. Và điều đó cản trở các bạn rất nhiều trong việc chơi 1 bài các bạn rất thích mà không có Tab trên mạng !
   Tuy nhiên, việc soạn TAB thật sự không hề khó như các bạn nghĩ, cũng không cần quá nhiều kiến thức nhạc lý hay hòa thanh quá cao siêu.

Yêu Cầu để Chuyển Soạn:

   Yêu cầu không quá là phức tạp, đầu tiên là khả năng cảm âm (tức là nghe nhạc có thể nhận biết được cao độ, nốt trầm nốt bổng chẳng hạn) cũng không cần quá cao siêu, sương sương thôi thì cũng đã soạn được rồi, nếu cảm âm tốt thì soạn hay hơn !
   Tiếp theo là 1 ít nhạc lý cơ bản ( Bạn nên tham khảo: Nhạc lý cơ bản mà Người học Guitar cần phải nắm được)
   Cuối cùng là công cụ để soạn, bạn có thể soạn ra giấy, hoặc để tiện hơn GuitarShare có công cụ soạn Tab Online rất dễ dùng và tiện: TOOL Viết TAB Guitar Online

Bắt đầu Soạn nào !

   Để một bản nhạc hay thì phải có intro nhể! Bạn nghe intro của bài 1 vài lần, bạn có thể soạn lại theo vòng hòa thanh, hoặc theo 1 câu nào đó trong điệp khúc,…như thế nhanh hơn. Nhưng đối với mình thì mình sẽ mô phỏng theo như intro gốc của bài. Hơi mất thời gian vì mình nghe từng nốt mà.
   Nhưng nghe intro gốc sẽ dễ nhận biết được bài hát. Cảm giác có cái gì đó làm mình pờ- rồ hơn.

   Sau quen cái đà nghe từng nốt, mình bắt đầu nghe tiếp “từng nốt tiếp theo”, vào phần nhạc chính (verse đấy)… Sau đến điệp khúc chorus…….
   Cứ thế hết bài. Nó hơi đuối và mất thời gian lắm, nhưng kết quả đem lại sẽ như liều thuốc giúp mình phục hồi thể lực!…. Nhiều người soạn tab chỉ kết thúc ngay phần này, đoạn sau dạo lại thôi.
   Nhưng theo cấu trúc bài hát thì tới đây vẫn chưa xong đâu, còn cái khúc chuyển tiếp giữa đoạn 1 và đoạn 2 mà mình hay gọi là breakdown ý! Có nhiều bài chỗ này bắt đầu nhạc giựt giựt lên, chạy bass như điên, nhưng vì tuân thủ nguyên tắc gốc rễ nên phải cố gắng cắm mặt nghe cho ra mấy cái nốt đó.

   Quất lên đàn dễ lắm, nhưng tua chậm lại rồi ghi từng nốt lên giấy nó hơi mệt mệt. Hic hà!…Xong chỗ này mình thở phào vì đoạn sau có vẻ lặp lại thôi. Nhiều bài tới đây là xong, nhưng nhiều bài hết đoạn sau nó có thêm 1 đoạn cao trào mà mình gọi là bridge ấy! Cũng nhạc dựng dựng lên nghe thì thấy hay đó, mà soạn thì toát hết mồ hôi!… Giờ thì thở phào nhẹ nhõm thật sự… 80%  xong! Outro nữa thôi!

Thêm hợp âm và lời bài hát

   Giờ đến phần chau chuốt lại bài, dò nốt để nhấn nhá mạnh nhẹ cho hay hơn. Tiếp theo là gắn hợp âm vào từng khúc, rồi gắn thêm lyric. 
   Như vậy sẽ giúp các bạn dễ tập và hình dung thế tay hơn.

Kết lại

   Thực ra việc Soạn Tab cũng chỉ đơn giản thế thôi, tuy nhiên để soạn TAB được chuyên nghiệp và mượt mà hơn bạn có thể tham khảo khóa học miễn phí: Khóa học Guitar Solo Căn Bản
Còn nếu thấy quá khó khăn hoặc bạn không có quá nhiều thời gian thì bạn cũng có thể tham khảo kho TAB khổng lồ của GuitarShare: 1000+ TAB Guitar (PDF/GPX)
Đánh giá