Làm Sao để Tự tin và có phần trình diễn Guitar Tốt nhất?

Làm thế nào để có một buổi biểu diễn đàn Guitar tốt? Tại sao mỗi khi lên sân khấu là tôi lại thấy run, không thể trình tấu Guitar tốt được? Tôi chơi đàn Guitar rất tốt nhưng khi biểu diễn lại không chơi được như lúc tập? Hình như tôi mắc bệnh sợ sân khấu, làm sao để khắc phục?….
Đó là những thắc mắc mà người chơi gửi về cho GuitarShare nhờ tư vấn.
Run và hồi hộp khi lên biểu diễn đàn Guitar là những cung bậc cảm xúc mà bất kỳ ai cũng phải trải qua để có được một buổi trình tấu hay. Nhưng làm thế nào để vượt qua khoảng thời gian đó?
1/Bản Lĩnh Sân Khấu
Hình ảnh có liên quan
     Lên sân khấu lần thứ một nghìn, người ta có bớt run rẩy hơn lúc lên sân khấu lần đầu không? Chưa chắc. Bản lĩnh sân khấu là một cái gì đó thuộc về bản năng. Bản lĩnh sân khấu – hay nói cho dễ hình dung, kỹ năng ứng xử trước đám đông, kỹ năng làm chủ và dẫn dắt công chúng khi biểu diễn – có phải là điều tập mà được hay không?
     Đối diện đám đông cần một hệ thần kinh vững chãi: Nếu người ca sĩ thì họ thường đặt điểm nhìn vào hàng ghế khán giả thứ năm, đó là nơi ánh nhìn dễ chịu nhất, không chói mắt vì đèn ngược, không phải ngẩng đầu cao quá hoặc cúi cổ quá thấp, đặt mắt ở đó và tập trung tư tưởng để biểu diễn tốt nhất thì người chơi Guitar là không cần quá chú trọng vào giao lưu khán giả. Người biểu diễn đàn Guitar chỉ cần tập trung như chỉ chơi đàn Guitar cho một khán giả ngay tầm mắt mình nghe thôi, thì sẽ đỡ lúng túng, hoang mang. Đó là bài học tốt mà những bạn mới tập Guitar nên lưu tâm.
Tuy nhiên kỹ năng ứng xử sân khấu chỉ là một phần nhỏ của kỹ năng sống. Khi bạn đã tập được cách cư xử chừng mực với người thân trong nhà, khi bạn biết làm cho bạn bè vui lòng, khi bạn cười nói thân ái với những người lạ tình cờ gặp ngoài phố, khi bạn không làm những trò lố lăng, thì bạn hãy tin rằng mình sẽ rất chững chạc trên sân khấu.
2/Yêu cầu khi biểu diễn đàn Guitar
Khi trình diễn đàn Guitar, để truyền tải đúng và đầy đủ thông điệp của tác giả đến người nghe bạn sẽ cần có những sự cố gắng nhất định nhưng để thổi hồn vào bản nhạc thì bạn cần thực sự “sống” trong bài nhạc đó. Việc bạn cố gắng luyện tập, các thao tác bạn thực hiện cũng sẽ ảnh hưởng đến sự thành công của cả buổi diễn. Vì vậy, khi trình tấu đàn Guitar, bạn nên chú ý một vài quy tắc sau:
  • Tự tin: Để có được sự tự tin, bạn cần phải luyện tập nhiều, khi trình độ của bạn tốt, kinh nghiệm của bạn nhiều thì bạn sẽ cảm thấy tự tin khi trình diễn và bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn.
  • Nhuần nhuyễn: Để thực hiện được điều này, người chơi đàn Guitar phải trải qua 2 yêu cầu về âm nhạc và kỹ thuật, đó chính là tính chính xác và liên tục.
  • Liên tục: Tính liên tục để thể hiện ở chỗ bạn chơi thật chuyên nghiệp, một bản nhạc bạn chơi không có bất kỳ một sự trục trặc hay vấp váp nào, chơi chính xác và rành mạch.
  • Chính xác: Khi chơi đàn Guitar, hãy cố gắng để không nhầm lẫn bất cứ một nốt nhạc nào. Để làm được điều này bạn hãy chú ý đến việc luyện tập chăm chỉ và sắp xếp các ngón, qua âm thanh bạn chơi và cả sự biểu cảm của bạn.

 

Những điều mà Guitarshare nói trên đều rất quan trọng, nhưng quan trọng nhất vẫn là tình yêu mà bạn dành cho đàn Guitar. Một người nghệ sĩ trình tấu Guitar hay là người biết chơi Guitar bằng cả trái tim mình.
Đánh giá