Hướng dẫn chơi Kalimba Cực kỳ đơn giản

Đàn Kalimba là một loại đàn khá đơn giản và dễ chơi dành cho người mới bắt đầu. Bên cạnh đó, đàn Kalimba có giá thành khá rẻ và kích thước nhỏ nhắn nên rất phù hợp với các bạn học sinh sinh viên. Nhờ vậy, Kalimba rất được các bạn trẻ yêu thích. Có rất nhiều loại đàn Kalimba khác nhau, tùy thuộc vào kiểu dáng thân và số phím đàn. Bài viết sau đây, chúng tôi xin hướng dẫn các bạn cách chơi đàn Kalimba 17 nốt dạng hộp cộng hưởng cơ bản. Với các phiên bản Kalimba khác chúng tôi sẽ có ghi chú và bài viết sau. Hy vọng các bạn thấy bài viết bổ ích

Cách Sắp Đặt Nốt Trên Đàn Kalimba 17 nốt

Trước khi bắt đầu, chúng tôi xin giới thiệu quy tắc ký hiệu nốt chuẩn quốc tế cho bạn nào chưa biết, xem hình dưới để biết rõ:
Đối với một Kalimba 17 nốt cơ bản, nốt Đồ (C) sẽ đứng giữa các phím còn lại, dịch qua trái nốt Đồ là nốt Rê (D), dịch lại qua phải nốt Đồ là nốt Mi (E), rồi dịch lại qua trái là nốt Fa (F), cứ thay phiên trái phải như vậy cho tới hết 17 phím.
                         Hình ảnh có liên quan

Cách Chơi Đàn Kalimba

Về cơ bản, khi chơi mọi loại đàn Kalimba, bạn phải dùng móng của ngón tay cái để khẩy đàn để cho ra chất lượng âm thanh tốt nhất. Điều đó đồng nghĩa là bạn phải nuôi móng tay dài và khỏe hơn. Nếu không thể, bạn có thể sử dụng một số phím gẩy đàn để hỗ trợ.
Chơi đàn Kalimba may mắn nhất là bạn không cần biết quá nhiều về nhạc lý, chỉ cần yêu âm nhạc là bạn hoàn toàn có thể theo đuổi môn này. Tuy nhiên việc bổ sung cho mình kiến thức nhạc lý là không bao giờ thừa. Đặc biệt là các bạn đã từng chơi qua đàn piano thì sẽ rất dễ dàng làm quen với Kalimba.
Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn phương pháp học chơi đàn Kalimba và một số nguồn tài liệu nhạc lý để bạn có thể tự học tại nhà:
Làm quen với các phím đàn Kalimba: khi mới mua kalimba về, bạn hãy dành nhiều thời gian để làm quen với các phím đàn và âm thanh của nó. Hãy thử gẩy một nốt nhiều lần, sau đó thử đàn theo thứ tự từ nốt thấp nhất lên nốt cao nhất và ngược lại. Như vậy, bạn sẽ có thể nhớ được vị trí sắp đặt nốt trên Kalimba cũng như âm thanh của từng nốt. Khi quen thuộc, bạn hoàn toàn có thể tự dò nốt cho các bài hát đơn giản như nhạc thiếu nhi.
Bổ sung kiến thức nhạc lý: hãy tìm và học các kiến thức nhạc lý căn bản, như vậy khi tìm các tab bài hát để tập đàn, bạn sẽ thấy dễ hiểu và thực hành tốt hơn. Chúng tôi xin chia sẻ cho bạn bản ebook sách Nhạc Lý Cơ Bản của tác giả Ngô Ngọc Thắng. Theo chúng tôi thấy đây là một cuốn sách căn bản có thể ứng dụng trong nhiều môn, phù hợp với người mới.
Tìm kiếm các tab nhạc và luyện tập: hãy tìm kiếm các tab nhạc của các bài hát đơn giản và luyện tập hàng ngày. Mỗi ngày chỉ cần 10 phút, sau một tháng bạn sẽ thấy sự tiến bộ rõ rệt. Sản phẩm đàn Kalimba chúng tôi cung cấp cho bạn luôn có kèm các QR Code dẫn link tới một số tab nhạc miễn phí, sẽ giúp bạn luyện tập ban đầu.
Ngoài ra, bạn hãy luôn nhớ rằng, chơi Kalimba là một hoạt động thư giãn mang tính thanh nhã và thiền định. Vì vậy, đừng quá nôn nóng, hãy để kalimba giúp bạn xả stress sau một ngày mệt nhọc chứ đừng vì nó mà căng thẳng bạn nhé.
Đánh giá