GUITAR LEAD LÀ GÌ? Cách tự học Guitar Lead

1. Guitar lead là gì?

Guitar lead là cách chơi ngẫu hứng các câu giai điệu nằm trong âm giai chủ của bài hát. Thông thường người chơi guitar lead sẽ đánh các note dẫn ở phần Intro, Outro, kết các câu Verse (phần lời chính) và chơi đoạn solo ngẫu hứng ở phần chuyển đoạn.
Trong một band nhạc thì người chơi guitar lead thường được hỗ trợ bởi một người chơi đệm hát. Khác với người chơi đệm hát sẽ đánh các hợp âm xuyên suốt bài hát, người chơi guitar lead chỉ đánh ở những phần ca sĩ không hát và thêm vài note dẫn trong các phần chuyển lời và chuyển đoạn.
Với mỗi dòng nhạc khác nhau, người chơi guitar lead cũng sẽ có cách chơi khác nhau. Cụ thể là về âm giai, tốc độ và kỹ thuật: các dòng nhạc Pop, Jazz, Blues… chơi ở thang âm 7 note, tốc độ chậm, vừa, sử dụng các kỹ thuật solo cơ bản. Còn dòng nhạc rock chơi ở thang âm 5 note (không có note F & B), tốc độ nhanh, sử dụng các kỹ thuật solo cơ bản, kết hợp với những kỹ thuật nâng cao và chỉ phù hợp với guitar điện.

2. Phương pháp chơi đàn guitar lead

Để chơi guitar lead. Điều đầu tiên đó là chúng ta cần phải nắm vững về âm giai, cụ thể là các mẫu âm giai trên cần đàn. Cách xác định nhanh các mẫu âm giai thông qua hóa biểu của bài hoặc tự cảm âm trong trường hợp không có sheet nhạc. Thông thường với mỗi âm giai trưởng/thứ song song sẽ có 6 mẫu vị trí trên cần đàn để chúng ta chơi guitar lead.
Sau khi đã thuộc vị trí các mẫu âm giai chúng ta sẽ cần biết thêm về cấu tạo của các hợp âm để khi bắt đầu hay tạm dừng câu lead, chúng ta sẽ chọn đánh các note nằm trong cấu tạo của hợp âm mà người đệm đàn đang đánh để tạo nên những câu giai điệu hay và dễ nhớ.
Tùy theo mạch cảm xúc của bài hát mà người chơi guitar lead sẽ cảm nhận riêng và tạo ra những câu lead có điểm nhấn, thể hiện rõ cảm xúc của người chơi qua những kỹ thuật solo như Vibrato (rung dây), Bend (nhéo dây), Slide (trượt note), Hammer – on, Pull – off,…
3. Cách tự tập chơi guitar lead tại nhà
Việc tự tập chơi guitar lead tại nhà thật sự là không quá khó. Nhưng đòi hỏi ở bạn sự kiên trì và chăm chỉ. Với những bước cơ bản đầu tiên, các bạn chỉ cần thuộc một mẫu âm giai trên cần đàn, tập đánh nhịp và luyện ngón với mẫu âm giai đó thông qua ứng dụng máy đếm nhịp metronome trên điện thoại. Sau đó tập chơi solo giai điệu của một bài hát quen thuộc với phần nhạc nền (có thể tập cùng một người đệm hoặc tìm các phần nhạc nền trên youtube với từ khóa Backing track + scale – Ví dụ: backing track Am E7…). Nên chọn các track dễ nghe và ít hợp âm, bắt đầu với các vòng hòa âm 2 hợp âm rồi tăng dần.
Ai cũng có sự bắt đầu – Các câu lead hay đều có được dựa vào những lần thử sai và đúng. Vì thế các bạn hãy cố gắng tập nhiều với những câu lead ngắn xung quanh giai điệu của bài hát, thử và sáng tạo theo cảm nhận của bạn thông qua các note thuộc âm giai của bài hát đó. Không nên tập nhiều bài hát mà hãy tập một bài hát nhiều lần trong những ngày đầu làm quen với guitar lead.
Đánh giá