Cách Lên dây đàn Guitar dễ dàng với phương pháp “Phím 5” (Không cần dùng Tuner)

   Đối với các bạn mới tập, hay thậm chí là những bạn đã chơi Guitar lâu năm, khi lên dây, các bạn đều lấy ra 1 cái Tuner hay 1 chiếc Smartphone có cài ứng dụng Tuner để lên dây cho chuẩn.
   Tuy nhiên trong một vài trường hợp, chúng ta vô tình không có được sự trợ giúp của công nghệ và kỹ năng lên dây sẽ trở nên rất cần thiết, không chỉ vậy mà nó còn giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

   Việc lên dây với 6 dây buông thật sự rất khó và đòi hỏi khả năng cảm âm, nhưng các bạn yên tâm, sau đây AD sẽ giới thiệu với các bạn phương pháp “5 phím” rất hay, nó khiến việc lên dây trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.Chúng ta hãy cùng bắt đầu nào, đầu tiên bạn hãy chọn 5 dây sau đây: E B G D A E và thực hiện 5 bước sau:
Bước 1: 
     Bấm phím 5 của dây thứ 2, dây có nốt Si, sau đó chơi dây 1 và dây 2. Lưu ý là âm thanh phát ra ở 2 dây này phải có độ cao như nhau và nốt đúng là nốt Mí (E)
     Chỉnh cao độ của dây 2 dựa vào dây 1
     Cách bấm phím 5 của dây 2
           – Để ý lắng nghe sự chênh lệch tạo thành 2 nốt riêng biệt khi đánh cùng lúc dây 2 và 1.
           – Chỉnh dây 2 cho đến khi không còn sự khác biệt.

Bước 2:
     Bấm phím 4 của dây 3, dây Son. Đánh dây 2 và dây 3. Chú ý là 2 dây phải phát ra âm thanh có cao độ như nhau. Nốt đúng khi phát ra là nốt Si (B) Chỉnh cao độ của dây 3 dựa vào dây 2

Bước 3: 
     Bấm phím 5 của dây 4, dây Re. Đánh dây 3 và dây 4. Chú ý là 2 dây phải phát ra âm thanh có cao độ như nhau. Nốt đúng khi phát ra là nốt Sol (G)
      Chỉnh cao độ của dây 4 dựa vào dây 3

Bước 4:
     Bấm phím 5 của dây 5, dây La. Đánh dây 4 và dây 5. Chú ý là 2 dây phải phát ra âm thanh có cao độ như nhau. Nốt đúng khi phát ra là nốt Re (D)
     Chỉnh cao độ của dây 5 dựa vào dây 4

Bước 5:
     Cuối cùng bấm phím 5 của dây 6, dây Mì. Đánh dây 5 và dây 6. Chú ý là 2 dây phải phát ra âm thanh có cao độ như nhau. Nốt đúng khi phát ra là nốt La (A)
     Chỉnh cao độ của dây 6 dựa vào dây 5.
Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước này bạn đã có thể liên dây đàn chuẩn xác cho cây đàn guitar của mình.
Tuy nhiên,  dù đơn giản nhưng nó vẫn đòi hỏi các bạn có một kỹ năng cảm âm nhất định, bạn có thể cải thiện khả năng cảm âm của mình qua bài viết : Phương pháp luyện Cảm Âm dễ dàng dành cho người chơi Guitar 

Đánh giá
Exit mobile version