5 Lời Khuyên để Tập Guitar đúng cách dành cho người mới

Những bạn mới tập thường mắc những lỗi tưởng chừng bình thường nhưng nó sẽ khiến cho bạn khó mà tiến bộ, chơi không đúng kỹ thuật và trở thành “cái tật” rất khó sửa. Chính vì thế, GuitarShare sẽ đưa ra cho các bạn 5 lời khuyên vô cùng nhẹ nhàng, không đao to búa lớn gì nhưng chắc chắn về sau bạn sẽ cảm thấy nó thật hữu ích và có được đủ nền tảng để tiến bộ nhanh hơn.

 

1. Tay trái tránh nắm chặt cần đàn:

   Khi bạn mới bắt đầu chơi guitar, chắc chắn bạn sẽ thấy bấm dây đàn vào cần đàn để ra tiếng không dễ, và bạn sẽ bị đau cả đầu ngón tay lẫn cổ tay. Để đỡ đau, thông thường bạn sẽ muốn để ngón cái của tay trái lên vị trí cao hơn và ôm lấy cả cần đàn, để vô tình ,khiến cho điểm chạm của ngón tay của bạn ở vị trí vân tay nhiều hơn là đầu ngón tay.
Cầm cần đàn đúng cách
   Cách cầm đàn này đôi khi được gọi là “cầm rìu bổ củi”, bởi vì kết quả của nó là bạn sẽ cầm cần đàn rất chắc và vẫn không thể vươn các ngón tay đến các vị trí cần vươn .
   Vậy kĩ thuật đúng ở đây là giữ cho ngón cái tay trái của bạn ở đằng sau của cần đàn, tốt nhất là ở vị trí chính giữa của mặt sau cần đàn. Kĩ thuật này ép tay của bạn sử dụng đầu ngón tay để bấm dây, tốt và chính xác hơn nhiều khi bạn muốn ngón tay bấm dây của bạn không chạm và làm mất tiếng của dây khác. Vấn đề ở đây là: bạn có thể cảm thấy kì lạ và khó khăn ở giai đoạn đầu, khi cổ tay của bạn vẫn còn yếu. Cố gắng giữ đúng kĩ thuật này và bạn sẽ cảm thấy lợi ích cực lớn của nó sau này.
 Hãy nhớ: ngón tay cái sau cần đàn.

2. Bỏ qua nhạc lý:

   Rất nhiều bạn do hấp tấp, muốn biết chơi thật nhanh và bỏ qua nhạc lý, học những mẹo trên mạng. Tuy nhiên điều này chẳng tốt chút nào, bạn đánh một hợp âm mà chẳng biết tại sao phải chơi nó.
   Có một sự thật, nếu bạn tập guitar song song với học nhạc lý ngay từ đầu thì bạn sẽ học nhạc lý nhanh hơn và hiểu sâu hơn rất rất nhiều lần là khi đến lúc bạn cần học nâng cao thì mới mò đến học từng nốt nhạc !
   Thật ra nhạc lý dành cho cơ bản cũng không quá đáng sợ như bạn nghĩ đâu !
Yên tâm đi, nó dễ hiểu lắm, cứ tin mình đi ^-^

3. Không lên dây đàn guitar đúng trước khi chơi:

   Nhiều người mới bắt đầu không chỉ không biết làm thế nào để điều chỉnh cây đàn guitar của họ đúng, họ thậm chí không nhận thấy khi cây đàn guitar của họ là đang sai dây.
   Có một vài lý do tại sao thực hành trên một cây guitar sai tone ảnh hưởng đến tiến bộ của bạn. Trước hết, mỗi khi bạn chơi một cái gì đó não của bạn sẽ cố gắng để ghi nhớ nó và tìm hiểu để làm điều đó một lần nữa. Nếu bạn chơi với một cây đàn guitar điều chỉnh đúng cách, bộ não của bạn sẽ nhớ lâu hơn về giai điệu,cao độ đúng note .
   Mặt khác, nếu bạn thường xuyên thực hành trên một cây guitar sai day chuẩn não của bạn sẽ bắt đầu nghĩ rằng âm thanh khi đánh là đúng và sẽ không học cách nhận ra các nốt nhạc đúng.Về lâu dài đây không phải là điều tốt.

4. Tránh Hợp âm chặn:

   Học hợp âm chặn là bước nhảy vọt lớn nhất khi mới chơi guitar, và đây là rào cản lớn đầu tiên mà bạn sẽ gặp phải trong việc thúc đẩy các kỹ năng guitar của mình.
   Chặn hợp âm liên quan đến việc sử dụng một ngón tay để giữ nhiều dây. Nếu bạn là một người mới bắt đầu, bạn có thể cảm thấy khó khăn bởi những hợp âm chặn vì nó đòi hỏi rất nhiều sức mạnh của tay.
   Chơi hợp âm chặn rất khó cho người lần đầu tiên chơi Guitar. Bởi vì điều này, nhiều người mới bắt đầu cố gắng tránh chơi những bài hát mà đòi hỏi hợp âm kiểu này .Cách tốt nhất là khi mới chơi bạn chơi những hợp âm cơ bản mà không phải thế tay chặn trước, khi quen dần với cây đàn thì bắt đầu tập những hợp âm chặn khó hơn.

5. Chơi Guitar cho vui, nhưng để vui thì cần chút kỷ luật

Không gì tốt bằng việc hàng ngày cầm cây đàn guitar lên và luyện tập bài tập bạn đang muốn tập gần đây nhất, kể cả chỉ với 15 phút ít ỏi mỗi ngày khi bạn quá bận các công việc khác. Kĩ thuật tốt đến từ việc trí não và cả ngón tay của bạn nhớ được cách để tạo ra những âm thanh hay, đặc biệt với các thế tay khó. Cố gắng đặt ra một khoảng thời gian cố định hàng ngày và phát triển một thói quen chơi guitar. Điều này cũng sẽ giúp làm cho ngón tay bạn chai lên sớm, và làm cho việc chơi đàn guitar của bạn ít đau tay hơn.
   Bạn có thể sử dụng chiếc smartphone của mình để đặt báo thức vào một giờ cố định hàng ngày, để nhắc nhở mình tập đánh đàn guitar. Tuy nhiên nên nhớ báo thức chỉ là công cụ thôi, còn sự tự giác chính yếu vẫn phải đến từ phía bạn chứ không công cụ nào giúp được.
   Nếu bạn hay nản lòng thì đọc ngay bài viết: Nản lòng khi tập Guitar thì phải làm gì ? Nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc vượt qua những khó khăn và trở thành người bạn thân thiết với Guitar đấy.

Trên đây là những lời khuyên mà GuitarShare muốn nhẹ nhàng gửi đến các bạn, tuy nó rất đơn giản những đến một ngày nó đó, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy may mắn khi đã đọc bài viết này đó, tin mình đi vì đã có rất nhiều bạn tự học đã thất bại hoặc mất nhiều thời gian để “quay xe” chỉ vì không biết những điều đơn giản này !

5/5 - (3 votes)