Nhạc lý là một lượng kiến thức rộng lớn, gần như vô tận. Thành thật mà nói, mình không tin rằng bạn sẽ học được tất cả về nhạc lý, ít nhất là khi bạn chuyên tâm và có mong muốn học nhạc.

Việc học nhạc là một hành trành suốt cuộc đời của người nghệ sĩ. Nghệ sĩ phải luôn học các thủ thuật mới và các phần mới của ngôn ngữ âm nhạc. Âm nhạc, cũng giống như tiếng Anh, có một loạt các quy tắc ngữ pháp. Tương tự như tiếng Anh, bạn học càng nhiều quy tắc, bạn sẽ càng có khả năng hình thành câu hoặc cấu trúc âm nhạc tốt hơn.

Quay lại với guitar, bạn có thể học được kha khá mà không cần biết quá nhiều về nhạc lý. Tuy nhiên, để khai thác tiềm năng thực sự của bạn với tư cách là một nhạc sĩ, bạn thực sự cần biết nhạc lý. GuitarShare sẽ cung cấp cho bạn 5 lý do phải học nhạc lý nếu bạn là một người chơi guitar.

1. Nhạc lý giúp bạn luyện cảm âm

Khi đề cập đến việc phải học nhạc lý, nhiều người bảo rằng: “tại sao tôi cần phải biết nhạc lý, tôi chỉ cần luyện cảm âm (nghe cao độ) là được”.

Bây giờ trong trường hợp này, nếu bạn có thể cảm âm bằng tai, nhưng bạn không thể thực sự biết mình đang chơi cái gì trừ khi bạn biết về nhạc lý. Bạn sẽ không biết mình đang chơi ở phím nào hoặc cách chơi trong một thang âm (scale) cụ thể. Bạn sẽ không biết những hợp âm nào kết hợp với nhau và tại sao.

Nhạc lý giúp bạn hiểu những gì bạn đang nghe và kiến thức này sẽ giúp bạn ứng biến hoặc viết nhạc của riêng mình.

Tham Khảo bài viết: Luyện Cảm Âm Guitar với 5 Bước

2. Nhạc lý không ảnh đến khả năng sáng tạo mà còn ngược lại

Một lời bào chữa phổ biến khác – “nhạc lý khô khan nên sẽ kìm hãm sự sáng tạo của tôi”, một câu nói không thể sai lầm hơn.

Trên thực tế, càng hiểu biết nhiều về nhạc lý, bạn càng dễ dàng áp dụng vào khả năng sáng tạo của mình.

Điều này cũng giống như khi nhà văn học từ mới hoặc cách tiếp cận cách viết mới. Những thủ thuật mới này giúp họ dễ dàng đưa câu chuyện ra khỏi đầu theo cách mà người viết hình dung.

Ví dụ này cũng tương tự đối với một nhạc sĩ, bạn có thể có một số giai điệu, nhịp điệu hoặc đoạn nhạc guitar đang chơi trong đầu, nhưng khi bạn cố gắng viết ra và đưa nó ra giấy, bạn không thể hoặc có lẽ bạn thấy không phải vậy, không thể nghe hay chơi chính xác bản nhạc mà bạn đang nghĩ trong đầu.

3. Nhạc lý giúp bạn viết nhạc cho riêng mình

Thông qua nhạc lý, bạn sẽ có thể làm chủ những ý tưởng âm nhạc mà bạn sẽ có. Nếu không, ít nhất bạn sẽ biết và thể hiện rõ bạn đang có ý tưởng gì.

Nhạc lý là một trong những công cụ hữu ích trong việc thể hiện ý tưởng âm nhạc của bạn để giúp bạn nổi bật với tư cách là một nhạc sĩ và người chơi guitar, bạn có thể tự thể hiện ca khúc của riêng mình.

4. Nhạc lý giúp bạn tự học Guitar Hiệu quả hơn

Một điều tuyệt vời khác khi bạn có kiến thức về nhạc lý là khi bạn áp dụng phương pháp tự học, có thể dễ dàng đọc giáo trình trực tuyến hoặc tìm sách giáo khoa dạy nhạc.

Trong một số trường hợp, tìm thêm các thủ thuật không phải lúc nào cũng là cách tốt nhất, đặc biệt nếu bạn không có kiến thức về nhạc lý. Bạn sẽ cảm thấy rất bối rối!

Với kiến thức về nhạc lý, bạn sẽ có khả năng chọn lọc để tìm ra những kiến thức và thủ thuật thực sự hữu ích cho bạn.

Tham Khảo bài viết: Tự học Guitar Đệm Hát từ Cơ Bản đến Nâng Cao

Trên đây là 4 lý do bạn cần phải học nhạc lý. Đối với những bạn tự học, thường các bạn sẽ chọn cách học mẹo để có thể học nhanh. Nhưng nếu muốn học sâu hơn và tiến xa trên con đường chinh phục đam mê guitar thì nhạc lý là thứ bắt buộc !

Đánh giá