5 Lợi Ích Của Âm nhạc Đối Với Cây Trồng Có Thể Bạn Chưa Biết?

Chắc hẳn bạn đã nghe rất nhiều về lợi ích thần kì của âm nhạc với con người như không chỉ giải tỏa stress, giúp tinh thần phấn trấn sảng khoái mà âm nhạc còn có tác dụng chữa khỏi bệnh trầm cảm,giúp hồi phục nhanh,…

Không chỉ con người, động vật mà cả thực vật cũng bị ảnh hưởng bởi âm nhạc. Vậy âm nhạc có những tác động như thế nào với quá trình sinh trưởng và phát triển của thực vật. Hãy cùng Guitarshare tìm hiểu ngay nhé!

Âm nhạc giúp kích thích cây con tăng trưởng

Một trong những nghiên cứu sớm nhất về tác dụng của âm nhạc đối với thực vật được tiến hành vào năm 1962 bởi Tiến sĩ TC Singh, Trưởng khoa Thực vật học tại Đại học Annamalia. Ông cho cây balsam nghe nhạc cổ điển và thấy rằng tốc độ phát triển của chúng tăng 20% so với cây con không được cho nghe nhạc.

Nguyên nhân được lí giải ở đây là: Thực vật vận chuyển chất dinh dưỡng, protein và các bào quan trong chất lỏng của chúng (tế bào chất) thông qua một quá trình được gọi là dòng tế bào chất. Sự rung động của một số loại nhạc và âm thanh có thể giúp kích thích quá trình này.

Điều này cũng thường thấy trong tự nhiên, cây cối có thể phát triển thuận lợi hơn khi xung quanh có tiếng chim hót hoặc những khu vực có gió. Tuy nhiên để cây mới trồng phát triển nhanh lớn hiệu quả nhất cần nhiều yếu tố khác như: nước, ánh sáng tự nhiên, bón phân, diệt cỏ,…

Âm nhạc – Bí quyết tăng năng suất cây trồng và chất lượng nông sản

Có một thực tế đã được kiểm chứng rằng, âm nhạc không chỉ kích thích cây trồng phát triển. Mà còn giúp tăng năng suất và chất lượng nông sản – đây là lợi ích của âm nhạc đối với thực vật, đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế. Một vài ví dụ đã chứng minh:

George Smith, nhà thực vật học và nhà nghiên cứu nông nghiệp hoài nghi, đã trồng ngô và đậu nành trong các nhà kính riêng biệt trong điều kiện được kiểm soát và bắt đầu thử nghiệm với âm nhạc và thực vật.

Trong một nhà kính, anh chơi vở “Rhapsody in Blue” của George Gershwin 24 giờ một ngày, tạo ra những cây dày hơn, xanh hơn và nặng hơn 40% đối với ngô và 24% đối với đậu nành.

Anh ấy đã tiếp tục tạo ra những vụ thu hoạch ngô đáng kinh ngạc bằng cách sử dụng các nốt nhạc liên tục đinh tai nhức óc ở các âm vực cao và thấp.

Hay TC Singh, trưởng khoa thực vật học tại Đại học Annamalai, đã thực hiện nhiều thí nghiệm với thực vật và âm nhạc Ấn Độ.

Cuối cùng, ông kích thích thu hoạch lúa cao hơn trung bình từ 25-60%, lạc và thuốc lá cao hơn gần 50%.

Ông cũng thực hiện những thí nghiệm đã được thực hiện trên nhiều loại cây khác và “đã chứng minh được rằng sóng âm điều hòa ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, ra hoa, kết trái và năng suất hạt của cây”.

Bên cạnh yếu tố âm nhạc thì các yếu tố như: Chọn đất trồng, nước tưới ,giống, Phân bón, phòng trừ sâu bệnh đều là những tố yếu tố quan trọng không thể bỏ qua, là yếu tố tiên quyết để tăng năng suất và chất lượng nông sản.

Âm nhạc giúp tảo lọc rác thải

Ba bạn trẻ trường Đại học Sài Gòn đã tiến hành thí nghiệm dùng tảo cho âm nhạc để giải quyết bài toán xử lí nước thải hiện nay.

cả nhóm đã nảy ra một ý tưởng. “Lúc đó, tụi mình đã suy nghĩ nếu như cho những vi sinh vật xử lý nước thải nghe nhạc thì có làm tăng năng suất xử lý không nhỉ?”, Uyên nhớ lại.

Sau đó, nhóm bắt tay vào tìm tài liệu, tuy nhiên tài liệu về kiến thức này tìm được rất ít. Không bỏ cuộc, nhóm quyết định trình bày ý tưởng với thầy hướng dẫn, sau thời gian bàn luận, thầy trò cũng thống nhất được ý tưởng là cho những vi sinh vật xử lý nước thải nghe nhạc nhằm nâng cao hiệu suất loại bỏ các chất ô nhiễm.

Nhóm chọn nước thải ở chợ đầu mối để xử lý. Nước thải chợ đầu mối chứa nhiều thành phần độc hại, gây ảnh hưởng sức khỏe và môi trường sống của người dân.

Âm nhạc được sử dụng trong thí nghiệm là trên nền nhạc Lý ngựa ô do dàn nhạc dân tộc truyền thống VN. Kết quả cho thấy hiệu suất xử lý nước thải ở điều kiện Chlorella sp. có âm nhạc cao hơn 20% so với điều kiện chỉ có tảo Chlorella sp.

Âm nhạc giúp tăng sức đề kháng của cây trồng

Một trong những lợi ích của âm nhạc là giúp thực vật tăng sức đề kháng với côn trùng và sâu bệnh.

Thí nghiệm đã cho thấy, thực vật yêu thích nhạc cổ điển. Nhiều nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng khi tiếp xúc với âm nhạc cổ điển không chỉ năng suất cây trồng tăng mà sự phát triển của thực vật cũng tăng một cách đáng kể. Điều này nghe có vẻ hơi khó tin?

Giancarrlo Cignozzi, một người làm rượu vang nói rằng anh đã mở nhạc Mozart cho dàn nho của mình vì anh biết rằng chúng thích điều đó. Cả dàn nho của anh đều đang cố hướng đến phía dàn nhạc, có vẻ như chúng muốn nghe âm thanh được rõ hơn.

Và ông cũng đã phát hiện ra rằng những hàng dây leo dành cả ngày nhàn nhã phơi mình dưới cái nắng rực rỡ trên những ngọn đồi thuộc vùng Montalcino của vùng Tuscany thơ mộng và lắng nghe những bản nhạc cổ điển, thì chúng lại ít bị tụi côn trùng tấn công hơn.

Đó cũng là lý do vì sao ông Giancarlo không phải sử dụng thuốc trừ sâu nữa. Điều đó chứng minh rằng âm nhạc giúp tăng sức đề kháng của cây trồng một cách đáng kể.

Âm nhạc giúp tăng hiệu quả lên men cho quy trình làm giấm gạo

Có thể bạn chưa biết có rất nhiều nhà máy sản xuất giấm gạo hiện nay sử dụng âm nhạc để tăng năng suất làm giấm. giúp quá trình lên men nhanh và hiệu quả hơn

Cụ thể, ở giai đoạn lên men thì phải bổ sung con giấm, nhưng điều hết sức đặc biệt là con giấm được cho nghe nhạc cổ điển và thính phòng trong phòng cách âm nhằm tăng hiệu quả lên men. Bên cạnh đó cho con giấm nghe nhạc cổ điển và tính phòng cũng góp phần làm vị giấm ngon hơn, so với việc không sử dụng nhạc trong quá trình lên men không sử dụng nhạc để kích thích.

Loại âm nhạc nào hiệu quả nhất với thực vật

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Annamalia đã thử nghiệm với sáo, vĩ cầm, harmonium, và thậm chí còn thấy kết quả khả quan khi cho cây tiếp xúc với những rung động từ điệu múa truyền thống của Ấn Độ. Cuối cùng họ kết luận rằng violin là nhạc cụ hiệu quả nhất đối với thực vật.

Hai nhà nghiên cứu tại Đại học Ottawa đã thực hiện thử nghiệm với rung động tần số cao trên lúa mì.

Thực vật phản ứng tốt nhất với tần số 5000 chu kỳ một giây. Thức vật thích và có phản ứng tích cực đối với nhạc jazz, dòng nhạc cổ điển hoặc thính phòng. Chúng ko thích nhạc rock, mọc hướng ra xa phía phát nhạc khi được cho nghe nhạc rock, giống như chúng tìm cách trốn chạy.

Do đó việc áp dụng âm nhạc cho cây trồng với các lợi ích to lớn trên là điều đáng được cân nhắc. Guitarshare hi vọng qua bài viết đã cung cấp cho bạn thêm kiến thức độc đáo và bổ ích về lợi ích của âm nhạc.

Đánh giá